Blog

Chương trình Kỹ Thuật Y Sinh đạt chuẩn kiểm định ABET

TTO – Trường ĐH Quốc Tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa trở thành trường đại học thứ ba của Việt Nam có chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ.

Trường đại học thứ 3 có chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET - Ảnh 1.

Đoàn công tác của ABET thực hiện kiểm định tại Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) tháng 12-2018 – Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Sáng 29-8, Trường ĐH Quốc tế được Tổ chức Kiểm định ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology – Tổ chức Kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ Hoa Kỳ) thông báo trường có hai chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định ABET.

Theo đó, hai chương trình kỹ thuật y sinh và kỹ thuật điện tử – truyền thông được công nhận đạt chuẩn dựa trên kết quả của chuyến kiểm định từ ngày 9 – 11-12-2018.

Theo TS Trần Tiến Khoa – hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế, để đạt được kết quả này, trường đã dành 3 năm (từ 2016 đến 2018) để chuẩn hóa toàn bộ hệ thống đánh giá, quy trình bảo đảm chất lượng bên trong cùng với sự kết hợp chặt chẽ của hệ thống bảo đảm chất lượng cấp trường, củng cố đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, đầu tư cơ sở vật chất tối ưu nhất phục vụ cho công tác dạy và học cũng như thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy trình và thủ tục đăng ký, kiểm định của ABET.

“Như vậy, sinh viên tốt nghiệp hai ngành kỹ thuật y sinh và kỹ thuật điện tử – truyền thông sẽ có nhiều lợi thế khi học tiếp lên cao hoặc tìm việc làm tại Hoa Kỳ và các quốc gia áp dụng kết quả của tổ chức kiểm định này”, ông Khoa chia sẻ.

Trong số rất nhiều đơn vị, tổ chức thực hiện công tác kiểm định ngoài và độc lập, ABET được xem là một trong các tổ chức kiểm định uy tín nhất thế giới cho các chương trình kỹ thuật và công nghệ.

Hai ngành học trên của trường đã được đoàn kiểm định đánh giá tám tiêu chuẩn khác nhau: Students (người học), Program Educational Objectives (mục tiêu của chương trình đào tạo), Student Outcomes (chuẩn đầu ra), Continuous Improvement (cải tiến liên tục), Curriculum (chương trình đào tạo), Faculty (đội ngũ giảng viên), Facilities (cơ sở vật chất), Institutional Support (các hoạt động hỗ trợ cấp trường), và thêm một tiêu chuẩn riêng của chương trình (Program Criteria).

Trường ĐH Quốc tế đã trở thành trường đại học thứ hai của ĐH Quốc gia TP.HCM có chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET, sau Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2014), và là cơ sở giáo dục thứ 4 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định này nếu tính cả Trường ĐH Duy Tân (2019) và Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng (2018).

Khoa KTYS đạt hai Giải thưởng Sáng tạo TPHCM năm 2019

Tối 6/6, UBND TP.HCM đã tổ chức lễ công bố và trao tặng Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM năm 2019. Khoa Kỹ thuật Y Sinh- Trường Đại học Quốc tế vinh dự có 2 giảng viên nhận được giải thưởng này.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM năm 2019 là giải thưởng quan trọng được trao cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam ở trong và ngoài nước, có các công trình sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của TPHCM.

Giải thưởng tôn vinh các tập thể, cá nhân có công trình sáng tạo theo 7 nhóm lĩnh vực, gồm: lĩnh vực 1 – các công trình sáng tạo góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển, đảm bảo quốc phòng, an ninh; lĩnh vực 2 – các tác phẩm, sáng tác của văn nghệ sĩ; lĩnh vực 3 – công trình trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính; 4 – các sản phẩm truyền thông sáng tạo; 5 – các giải pháp, mô hình triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 6 – các công trình, giải pháp mô hình khởi nghiệp sáng tạo có hiệu quả cao; 7 – các công trình nghiên cứu khoa học cơ bản có tính mới ở trình độ quốc gia hoặc quốc tế.

Hai công trình đoạt giải thưởng của giảng viên khoa KTYS
 1. Keo thông minh trong điều trị lành thương của TS Nguyễn Thị Hiệp (Giải Nhất).
 2. Nghiên cứu và phát triển liệu pháp tăng sinh mạch máu mới bằng hydrogel kháng oxi hoá có khả năng điều hoà khí nitric oxide trong điều trị nhồi máu cơ tim của TS Vòng Bính Long (Giải Nhì).

TS Nguyễn Thị Hiệp và TS Vòng Bính Long tại buổi trao giải.

Chia sẻ từ các tác giả đoạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo TPHCM năm 2019 ảnh 3

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao Giải thưởng Sáng tạo cho công trình thuộc lĩnh vực cơ bản – “Keo thông minh trong điều trị lành thương”. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giáo sư Việt kiều thành công nhất khi trở về nước

Giáo sư Võ Văn Tới là một trong những chuyên gia Việt kiều thành công nhất trong số những người trở về nước cho tới nay

Đó là nhận định của PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM khi nói về vị giáo sư có đóng góp là người đầu tiên đưa lĩnh vực Kỹ thuật y sinh về Việt Nam tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập bộ môn Kỹ thuật Y sinh của ĐH Quốc tế vừa qua.

Ông Đạt cho rằng, thầy Võ Văn Tới là tấm gương sáng để các thế hệ học hỏi vì là một người yêu nghề, tâm huyết và tận tuỵ với nghề. Trong suốt những năm qua, thầy tới là một cánh chim đầu đàn, lan toả sự say mệ lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh (KTYS) đến với thế hệ trẻ.

Người đầu tiên đưa kỹ thuật Y sinh về Việt Nam

Từ năm 1968, chàng trai Võ Văn Tới lên đường sang Thụy Sĩ du học với mong ước được làm gì đó cho đất nước. Ở đây, ông lần lượt lấy bằng kỹ sư, tiến sĩ của ngành vi kỹ thuật tại trường ĐH Bách khoa Liên bang Lausanne (Thuỵ Sĩ). Nhận học bổng toàn phần sau tiến sĩ của Chính phủ Thụy Sĩ, ông sang học tại ĐH Harvard và Học viện Kỹ thuật Massachusettes (MIT) của Mỹ.

Sau gần 2 năm học tập, ông được nhận vào làm giáo sư tại Trường ĐH Tufts giảng dạy và là giáo sư người Việt duy nhất làm việc tại một trong những ngôi trường tốt nhất nước Mỹ này.

thầy Tới nhận bằng khen của lãnh đạo ĐHQG TPHCM.JPG
GS.TS Võ Văn Tới – người đầu tiên đưa lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh về đào tạo tại Việt Nam, được nhận bằng khen của Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM

Hơn 40 năm ở xứ người, GS Võ Văn Tới từng được vinh danh nhiều lần trên đất Mỹ với hàng loạt công trình sáng chế về y sinh như máy nhỏ mắt tự động dành cho người bị bệnh khô mắt, máy đo số lượng và vận tốc của bạch huyết cầu trong mắt…Không dừng lại đó, với những đóng góp trong nghiên cứu và giảng dạy GS Tới còn được ĐH Tufts trao giải giáo sư giỏi nhất năm 2004, được Tổng thống Mỹ G.Bush chọn làm giám đốc điều hành Quỹ giáo dục cho Việt Nam (VEF) năm 2007-2009.

Đang được ổn định mọi mặt thế nhưng năm 2009 ông đã có quyết định bất ngờ là về nước, lựa chọn ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) làm bến đỗ, đồng thời đặt những viên gạch đầu tiên cho ngành Kỹ thuật Y sinh (KTYS)

Vị giáo sư này chia sẻ rằng: “Lúc làm việc ở ĐH Tufls, tôi thấy rất hiếm có sinh viên Việt Nam nào theo lĩnh vực này. Lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh rất quan trọng, các nước trên thế giới đua nhau phát triển trong khi Việt Nam mình hầu như không biết đến. Ngay lập tức tôi quyết định trở về để xây dựng bộ môn này để không quá muộn”.

Từ những ngày đầu khó khăn, đến nay sau 10 năm thì bộ môn KTYS do thầy Tới gầy dựng đã ngày càng phát triển. Tiếp bước, tại đây có 11 giảng viên trình độ tiến sĩ, bác sĩ và dược sĩ… tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng của quốc tế chung tay xây dựng bộ môn. Bộ môn đã xây dựng được 11 phòng thí nghiệm giáo dục và nghiên cứu chuyên ngành gồm nhiều thiết bị hiện đại. Trong đó, bộ môn đã xây dựng được 2 phòng thí nghiệm lâm sàng đặt tại các bệnh viện trong thành phố.

Một điểm nhấn khác, đội ngũ giảng viên của Bộ môn đã đạt nhiều thành tích quan trọng trong sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu. Có thể nhắc đến như TS Trần Hà Liên Phương, cựu giảng viên của bộ môn đã nhận được giải thưởng Nhà nghiên cứu khoa học tài năng năm 2015 của Quỹ L’Oreal- UNESCO.

giáo sư Tới và sinh viên.jpg
Thầy Tới bên các sinh viên do mình đào tạo về KTYS tại trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM)

Tiếp đó là TS Nguyễn Thị Hiệp, người đạt giải thưởng Nhà nghiên cứu khoa học tài năng năm 2016 của L’Oreal UNESCO, giải Nhất cuộc thi Giải thưởng khoa học ASEAN – Mỹ vì có những nghiên cứu xuất sắc trong lĩnh vực y sinh. Năm 2018, cô tiếp tục được Quỹ L’Oreal và UNESCO trao Giải thưởng Nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới. Với những thành tựu nghiên cứu trong lĩnh vực tái tạo y sinh nói riêng và KTYS nói chung, TS Nguyễn Thị Hiệp được trao trọng trách “gánh vác” tiếp vai trò Trưởng bộ môn thay cho thấy Tới.

Những ấp ủ để thực tế hoá nghiên cứu giúp ích cho xã hội 

Trong 10 năm qua, không chỉ đào tạo mà thầy Tới và các cộng sự đã nghiên cứu ra hàng loạt sản phẩm. Trong đó có thể kể đến như Máy viễn áp giúp bệnh nhân đo huyết áp và nhịp tim tại nhà hay bất cứ nơi nào. Sản phẩm này giúp bác sĩ theo dõi và chuẩn đoán từ xa qua mạng không dây (ADSL, Wifi hoặc 3G).

giáo sư tới hạnh phúc với việc trở về cống hiến.jpg

Hay như Thiết bị điện tim di động gồm: hệ thống đo điện tim cầm tay di động không dây gồm một thiết bị đo điện tim kết hợp với hệ thống truyền nhận dữ liệu qua Bluetooth/Internet. Bệnh nhân mang thiết bị trên người 24/24 và bác sĩ có thể xem tín hiệu điện tim của bệnh nhân qua di động hoặc xem mọi lúc mọi nơi.

Xe lăn thông minh dùng cho người khuyết tật không thể di chuyển và cánh tay quá yêu để sử dụng xe lăn. Xe hoạt động với camera nổi để nhận diện vật cản phía trước và mũ điều khiển để xe chạy theo cử động đầu của người sử dụng.

Nhiều vật liệu y sinh như kem đánh răng tải hạt khoáng nano BCP vừa có khả năng chà rửa các mảng bám trên răng vừa có khả năng tái tạo men răng. Màng kháng khuẩn tái tạo hạt Nano bạc giúp tăng hoạt động kháng khuẩn, kích thích quá trình lành vết thương. Chế tạo lab on a chip để phát hiện vi khuẩn các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết…

Không dừng lại, GS Tới cho biết rằng tầm nhìn sắp tới của ông và đồng sự là kết hợp giữa giáo dục, nghiên cứu và đưa các sản phẩm nghiên cứu hàn lâm ra ngoài thị trường.  Chia sẻ điều này trong lễ kỹ niệm 10 năm thành lập bộ môn KTYS, theo GS Tới “khác với kinh doanh hay khởi nghiệp, điều này phải trải qua nhiều bước mà mục tiêu lớn hơn là mang sản phẩm nghiên cứu phục vụ cho cộng đồng, xã hội”.

Hiện tại, dù không giữ cương vị lãnh đạo bộ môn KTYS mà chuyển sang vai trò cố vấn nhưng GS Võ Văn Tới vẫn tận tuỵ truyền lửa đam mê cho thế hệ trẻ. Ở tuổi hơn 70, ông vẫn nhiệt tình trực tiếp giới thiệu ngành KTYS cho các học sinh biết.

Theo thầy Tới, các học sinh đang bắt đầu hành trình chọn ngành nghề nên phải giới thiệu thật kỹ để các em hiểu để sau này không lãng phí thời gian chọn lại. Trong quá trình tư vấn, ông chỉ ra điểm đặc trưng của ngành so với các ngành liên quan để học sinh hiểu và chọn lựa ngành nghề. Có lẽ với niềm đam mê quá lớn ấy, nên 10 năm trở về nước ông vẫn luôn hạnh phúc cống hiến cho lĩnh vực mà mình đã theo đuổi.

Lê Phương

Chương trình Tư vấn Tuyển sinh Online Ngành Kỹ thuật Y Sinh 2020

Tư vấn tuyển sinh ngành Kỹ thuật Y Sinh – Trường Đại học Quốc tế, ĐH Quốc Gia TP.HCM (tháng 6/2020)

00:00:25 Video giới thiệu Khoa Kỹ thuật Y Sinh – trường Đại học Quốc tế, ĐHQG-HCM 00:08:45 Phỏng vấn GS.TS. Võ Văn Tới, tìm hiểu về ngành Kỹ thuật Y Sinh ở nước ngoài, ở Việt Nam, và trả lời các câu hỏi phân biệt Khoa học, Kỹ thuật và Công nghệ, mối liên hệ khoa Kỹ thuật Y Sinh và khoa Y.
00:41:10 Phỏng vấn PGS.TS. Nguyễn Thị Hiệp về thông tin tuyển sinh ngành Kỹ thuật Y Sinh tại trường ĐH Quốc tế năm 2020 và trả lời các câu hỏi về chương trình Đào tạo, Cơ hội việc làm,…
00:45:28 Trả lời câu hỏi về các đơn vị bệnh viện, hãng trang thiết bị và công ty và sinh viên đã tốt nghiệp đang làm việc
01:01:00 Trả lời câu hỏi về 2 chuẩn kiểm định chương trình đào tạo AUN-QA và ABET mà chương trình Kỹ thuật Y Sinh đã được.
01:09:30 Phỏng vấn TS. Ngô Thanh Hoàn, trưởng Bộ môn Thiết bị Y tế. Giới thiệu các sản phẩm đồ án sinh viên KTYS năm nhất và năm cuối
01:29:30 Video giới thiệu các sản phẩm đồ án sinh viên KTYS năm nhất đến năm cuối
01:36:25 Giao lưu với SV. Nguyễn Quốc Hùng với mô hình máy thở dã chiến – giải nhất cuộc thi Sáng tạo Y Sinh năm 2020. Nguyễn Quốc Hùng là cựu HS trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP.HCM
01:45:50 Kết quả đồ án môn học sinh viên KTYS năm nhất (máy sát khuẩn tay tự động)
01:50:00 Phỏng vấn TS. Vòng Bính Long, Trưởng bộ môn Kỹ thuật Mô và Y học Tái tạo, giới thiệu về các sản phẩm Kỹ thuật Dược và Kỹ thuật Mô & Y học tái tạo
02:04:20 Trả lời câu hỏi bạn Cử nhân Gây Mê Hồi Sức muốn học tiếp ngành Kỹ thuật Y Sinh 02:09:58 Giao lưu với SV. Huỳnh Thị Lệ Huyền và SV. Đinh Quốc Thịnh, cựu học sinh trường THPT Đốc Binh Kiều, Cai Lậy, Tiền Giang
02:14:30 Tiếng Anh là trở ngại, thách thức hay cơ hội
02:21:13 Trả lời câu hỏi của em HS trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, An Giang về điểm nổi bật của ngành KTYS, trường ĐHQT, liên kết Doanh nghiệp,..
02:36:03 Trả lời câu hỏi về nhu cầu nhân lực cho xã hội
02:38:02 Trả lời câu hỏi của em HS trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM về thời gian học, tổng số tín chỉ ngành KTYS và hướng ứng dụng khoa học dữ liệu trong Kỹ thuật

Sinh viên Kỹ thuật Y Sinh tham quan Trung tâm Kiểm chuẩn Chất lượng Xét nghiệm Y học và Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đại học Y Dược Tp.HCM Cơ sở 2

Sáng ngày 11/06/2020, sinh viên năm thứ 3 và năm thứ 4 ngành Kỹ thuật Y Sinh (KTYS), trường Đại học Quốc Tế, ĐHQG – HCM đã đi tham quan thực tế tại Trung tâm Kiểm chuẩn Chất lượng Xét nghiệm Y học, Đại học Y Dược TP. HCM và Khoa Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM Cơ sở 2.

Đại diện Khoa KTYS có TS. Ngô Thanh Hoàn (Trưởng Bộ môn Thiết bị Y tế), TS. Trương Phước Long (giảng viên), ThS. Nguyễn Thanh Tâm (Trưởng Phòng thí nghiệm) dẫn sinh viên đi tham quan.

Về phía Trung tâm Kiểm chuẩn Chất lượng Xét nghiệm Y học, Đại học Y Dược TP. HCM và Khoa Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM Cơ sở 2 có PGS. TS. BS. Vũ Quang Huy – Giám đốc Trung tâm, Trưởng Khoa Xét nghiệm, đại diện tiếp đón, giới thiệu và trao đổi với đoàn giảng viên, sinh viên Khoa KTYS.

Trong quá trình tham quan, sinh viên ngành KTYS đã được nhìn tận mắt cũng như được giải thích chi tiết về nhiều máy móc, thiết bị sử dụng trong công tác xét nghiệm sinh hóa, xét nghiệm máu, xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm vi sinh, xét nghiệm sinh học phân tử… Sinh viên cũng được giới thiệu về quy trình tổng thể diễn ra tại một phòng xét nghiệm ở bệnh viện.

(PGS. TS. BS. Vũ Quang Huy hướng dẫn, chia sẻ với sinh viên)

Kết thúc chuyến tham quan thực tế tại Trung tâm Kiểm chuẩn Chất lượng Xét nghiệm Y học, Đại học Y Dược TP. HCM và Khoa Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM Cơ sở 2, sinh viên nào cũng hài lòng với những kết quả đạt được.

Chuyến tham quan trên là một hoạt động rất bổ ích, thiết thực, trang bị cho sinh viên nhiều kiến thức về thực tế. Những kiến thức thực tế ấy sẽ bổ sung kinh nghiệm thực tiễn vào phần kiến thức được giảng dạy tại trường và sẽ là hành trang quý báu của sinh viên khi ra trường.

Cuộc thi “BME Innovation”- Sân chơi mới của sinh viên ngành Kỹ thuật Y Sinh

Vào ngày 11/06/2020,  Khoa Kỹ thuật Y Sinh (KTYS) đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi “BME Innovation (Sáng tạo KTYS)” với chủ đề “Improve Your Health”.

Cuộc thi “BME Innovation (Sáng tạo KTYS)” là sân chơi mới cho sinh viên ngành KTYS, nhằm chọn ra các ý tưởng mới, các đề tài nghiên cứu hay, các giải pháp khả thi ứng dụng KTYS trong việc chăm sóc sức khoẻ, chẩn đoán và điều trị các bệnh thường gặp hoặc mãn tính. Các ý tưởng này sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cộng đồng và cải thiện hệ thống y tế. Từ đó khơi dậy và lan tỏa đam mê học tập, nghiên cứu và sáng tạo của sinh viên tại khoa KTYS.

Cuộc thi “BME Innovation (Sáng tạo KTYS)” năm 2020, với chủ đề “Improve Your Health” đã nhận được 23 ý tưởng, đề tài nghiên cứu của các sinh viên, nhóm sinh viên tham gia dự thi. Trong đó, có nhiều ý tưởng và đề tài hay, thiết  thực và có thể phát triển thêm để đưa ra sản phẩm cuối cùng ra thị trường. Nhiều ý tưởng và đề tài nắm bắt kịp xu hướng y tế hiện tại mà thế giới đang quan tâm, như: Phát triển các thiết bị y tế (máy bóp bóng thở tự động, thiết bị chăm sóc cột sống, đồng hồ thông minh, máy ảnh đáy mắt di động, thiết bị phát hiện sâu răng sớm, máy dò chỉ số UV, phần mềm cho bác sĩ da liễu, mặt nạ vạn năng …); phát triển các loại vật liệu mới, các kỹ thuật mới dùng trong Y Sinh (hạt nano nạp Lopinavir để điều trị COVID-19, mặt nạ Polymer, Lai sinh học dựa trên chitosan, axit hyaluronic và alginate cho ứng dụng in sinh học 3D, cải thiện khả dụng sinh học và hoạt tính sinh học của curcumin bằng công nghệ nano,  ….) .

Sau quá trình thẩm định, đánh giá hồ sơ dự thi và chấm thi vòng loại, Ban tổ chức đã lựa chọn được 08 ý tưởng, đề tài nghiên cứu đạt yêu cầu và có tính sáng tạo, khả thi cao tham gia vào vòng chung kết.

Tại vòng chung kết, các tác giả trực tiếp thuyết trình về các nội dung của ý tưởng, đề tài nghiên cứu và demo sản phẩm (nếu có). Ban giám khảo tham gia đánh giá, phản biện các vần đề quan trọng như tính khả thi, cách thức vận hành, … Đồng thời, tư vấn, định hướng thêm cho các ý tưởng, đề tài nghiên cứu trong quá trình triển khai thực tế. 

Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải nhất với phần thưởng 03 triệu đồng cho đề tài “Máy bóp bóng thở tự động” của nhóm sinh viên: Nguyễn Quốc Hùng, Vũ Đình Mẫn, Nguyễn Trọng Hải và Đinh Quốc Thịnh. 01 Giải nhì với phần thưởng 02 triệu đồng thuộc về đội thi của sinh viên Nguyễn Đình Xuân Vinh với đề tài “Cải thiện khả dụng sinh học và hoạt tính sinh học của curcumin bằng công nghệ nano”. Và 04 giải ba với phần thưởng 500 ngàn đồng.

Từ kết quả cuộc thi “BME Innovation (Sáng tạo KTYS)” có thể thấy sinh viên luôn có nguồn ý tưởng sáng tạo vô hạn cần được khơi dậy, thúc đẩy và phát triển thường xuyên. Thông qua cuộc thi, Khoa KTYS cũng mong muốn có thể là “cầu nối” liên kết các mạnh thường quân, các doanh nghiệp cùng với sinh viên của Khoa, cùng thử sức sáng tạo cũng như khởi nghiệp trong lĩnh vực Y Sinh.

Dưới đây là một số hình ảnh của cuộc thi:

             

[𝗝𝗢𝗕 𝗙𝗔𝗜𝗥 𝗢𝗡𝗟𝗜𝗡𝗘 𝟮𝟬𝟮𝟬] NGÀY HỘI TUYỂN DỤNG TRỰC TUYẾN CHÍNH THỨC KHỞI ĐỘNG

// 𝑇𝑎̣𝑚 𝑔𝑎́𝑐 𝑙𝑎̣𝑖 𝑛𝑜̂̃𝑖 𝑡𝑟𝑎̆𝑛 𝑡𝑟𝑜̛̉ 𝑡𝑖̀𝑚 𝑘𝑖𝑒̂́𝑚 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑙𝑎̀𝑚 𝑠𝑎𝑢 đ𝑎̣𝑖 𝑑𝑖̣𝑐ℎ, 𝑏𝑎̣𝑛 𝑐𝑜́ 𝑠𝑎̆̃𝑛 𝑠𝑎̀𝑛𝑔 𝑐𝑢̀𝑛𝑔 𝐽𝐹𝑂 𝑏𝑢̛𝑜̛́𝑐 𝑐ℎ𝑎̂𝑛 𝑣𝑎̀𝑜 ℎ𝑎̀𝑛ℎ 𝑡𝑟𝑖̀𝑛ℎ 𝑚𝑜̛́𝑖? //

🚩 Đăng ký tham gia ngay tại link: https://bit.ly/DKyThamGiaJFO

Ra đời với sứ mệnh mang đến giải pháp tìm kiếm việc làm cho các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp và đã ra trường, sự kiện Job Fair Online 2020 được tổ chức bởi trường ĐH Quốc Tế TP HCM cùng với sự đồng hành của doanh nghiệp đa quốc gia hàng đầu Việt Nam – Unilever.

Không chỉ khơi dậy tinh thần “nắm bắt cơ hội – tự tin ứng tuyển”, Job Fair Online 2020 sẽ mang lại những chỉ dẫn thực tiễn để các bạn trẻ có thể thực sự “Click on your Future”. Cùng với việc cung cấp nhiều nội dung hướng nghiệp cần thiết, hữu ích nhằm thúc đẩy tinh thần tiên phong tìm kiếm việc làm của các bạn trẻ, JFO cũng truyền cảm hứng với thông điệp: hãy can đảm “nhấn nút” bật nguồn cho đam mê của bản thân và dũng cảm dấn thân trên hành trình nghề nghiệp mới mẻ.

Với giá trị cốt lõi là hướng nghiệp cho sinh viên, Job Fair Online 2020 chính thức trở lại cùng với nhiều chuyên mục webinar hữu ích; hứa hẹn không chỉ mang lại những cơ hội tuyển dụng trực tuyến mà còn cung cấp kiến thức, kỹ năng toàn diện cho sinh viên.
📍 Panel Discussion (17/6)
📍 Training Workshop (21/6)
📍 Future Management Trainee (5/7)
📍 Coaching 1:1 (6/7)

 

Hàng loạt những quyền lợi mà bạn sẽ nhận được tại Job Fair Online 2020, đó là:
📍 Nắm bắt cơ hội trò chuyện, tuyển dụng 1-1 với những nhân sự tại các tập đoàn lớn ngay tại nhà.
📍 Được tiếp xúc và cung cấp đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, vị trí ứng tuyển cũng như hiểu rõ về văn hoá, cơ cấu của doanh nghiệp.
📍 Chuyên mục webinar đa dạng với nhiều diễn giả, những cá nhân xuất chúng đến từ nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia; sẽ mang lại góc nhìn đa chiều cùng những quan điểm thảo luận sâu rộng, thú vị cho sinh viên.
📍 Nhiều phần quà tặng hấp dẫn đến từ Job Fair Online 2020, cũng như từ các đối tác doanh nghiệp lớn.

Sau đại dịch là một nỗi lo, nhưng đừng đắn đo đăng ký tham gia ngay Job Fair Online 2020 – nền tảng tuyển dụng trực tuyến hứa hẹn sẽ mang lại những đột phá mới về công nghệ và giải pháp tối ưu cho sinh viên trong hành trình tìm kiếm công việc phù hợp cho chính mình.
————————————————
Ngày hội tuyển dụng trực tuyến – “𝐉𝐨𝐛 𝐅𝐚𝐢𝐫 𝐎𝐧𝐥𝐢𝐧𝐞 𝟐𝟎𝟐𝟎” dành cho các bạn sinh viên từ mọi ngành nghề và lứa tuổi với slogan “Click on your Future” mong muốn đem một cái nhìn toàn diện về thị trường việc làm trong thời gian sắp tới để có được công việc chất lượng nhất.
🚩Thời gian: 14/06 – 12/07/2020
🚩Đăng ký tham gia JFO: https://bit.ly/DKyThamGiaJFO
🚩Đăng ký để trở thành diễn giả webinar của JFO: https://bit.ly/DKyLamDienGia
🚩Đặt câu hỏi cho diễn giả tại: https://bit.ly/DatCauHoiChoDienGia

Và đừng quên cập nhật thông tin về các “Hội thảo trực tuyến” tại:
🚩Fanpage UHub Network: https://www.facebook.com/UHubNetwork
🚩Fanpage Ngày Hội Việc Làm – Job Fair: https://www.facebook.com/iujobfair
🚩Website: iujobhub.com
🚩Email: info@iujobhub.com

Công ty TRAMAT tuyển dụng vị trí Nhân viên Kinh Doanh và Kỹ thuật viên

Sơ lược về Công ty

Tramat Co., Ltd

Công ty TNHH Thương mại Vật tư Khoa học Kỹ thuật (TRAMAT CO., LTD.) được thành lập từ năm 1993, là đại lý chuyên cung cấp các thiết bị phân tích trong phòng thí nghiệm (Shimadzu, JEOL, BRUKER, CFR,…), các thiết bị y tế (Philips), và các máy liên quan của nhiều nhà sản xuất hàng đầu trên thế giới. Công ty chúng tôi tự hào là đối tác đáng tin cậy của các trường Đại học lớn trên cả nước như ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Bách Khoa, ĐH Y Dược….;các công ty hàng đầu thế giới trong việc nghiên cứu và phân tích như Intertek, SGS ; các bệnh viện từ Trung Ương đến địa phương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện 175, Bệnh viện 115, Bệnh viện 108, Bệnh viện Chợ Rẫy….

Với phương châm hoạt động:”Uy tín – Chất lượng – Hiệu quả”, đường lối thông suốt của công ty là cung cấp cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng cao.TRAMATCO mang đến một cơ hội làm việc trong một tập thể lao động nhiệt huyết, bình đẳng và nhiều cơ hội thăng tiến.

Website của công ty: http://tramat.com.vn

Mô tả Công việc

Vị trí: Nhân viên kinh doanh (03 người)

 1. Nhân viên Kinh Doanh:
 • Tìm kiếm thông tin, nhu cầu khách hàng, lập kế hoạch bán hàng. Giới thiệu và bán sản phẩm của công ty trong phạm vi được phân công thị trường / vùng lãnh thổ.
 • Tư vấn cho khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm, chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng.
 • Liên lạc thường xuyên, theo đuổi và thuyết phục khách hàng ký hợp đồng.
 • Xây dựng,phát triển và duy trì mối quan hệ tốt đẹp, bền vững với khách hàng. Chủ động tìm kiếm nguồn khách hàng mới.
 • Tham gia phối hợp vào hoạt động kinh doanh của Phòng kinh doanh/ dự án.
 • Tiếp nhận, triển khai mục tiêu doanh số được giao.
 • Báo cáo kế hoạch bán hàng và kết quả lên cấp quản lý hàng tuần, hàng tháng.
 • Thực hiện các công việc khác khi có yêu cầu.

Chi tiết công việc sẽ được trao đổi trực tiếp trong quá trình phỏng vấn.

Yêu cầu:

 • Ứng viên: Nam/Nữ tuổi từ 23 đến 35
 • Năng động, tự tin, trung thực, có tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình trong công việc.
 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng tốt.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhẹn, gọn gàng.
 • Sẵn sàng đi công tác tỉnh, làm việc ngoài giờ
 • Tinh thần ham học hỏi, nhiệt tình, sáng tạo và có trách nhiệm với công việc, có khả năng làm việc độc lập và đội nhóm.
 • Tiếng Anh: giao tiếp tốt, đọc hiểu tài liệu chuyên ngành
 • Sử dụng thành thạo vi tính văn phòng, các thiết bị KHKT.
 • Tốt nghiệp Đại học (hoặc cao hơn) các chuyên ngành: vật lý, vật liệu, hoá học, sinh học, môi trường , điện-điện tử, cơ khí tự động hoá, …

*** Ưu tiên ứng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị khoa học kỹ thuật, thiết bị phân tích, thiết bị y tế .***

 1. Nhân viên kỹ thuật: 02 người
 • Tiếp nhận lắp đặt, bảo trì, bảo hành các thiết bị phân tích.
 • Tư vấn, hướng dẫn khách hàng cách sử dụng các thiết bị do công ty cung cấp.
 • Tiếp nhận thông tin khiếu nại từ Kinh doanh và Khách hàng để ra phương hướng giải quyết sự cố
 • Báo cáo công việc hàng tuần, hàng tháng cho cấp quản lý
 • Thực thi các công việc được giao.

Chi tiết công việc sẽ được trao đổi trực tiếp trong quá trình phỏng vấn.

Yêu cầu:

 • Ứng viên: Nam tuổi từ 23 đến 35
 • Tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Kỹ thuật (Hóa học, Vật lý và Môi trường …).
 • Ưu tiên có tối thiểu 1-2 năm kinh nghiệm về bán hàng kỹ thuật.
 • Ưu tiên ứng viên có hiểu biết và kinh nghiệm về thiết bị phân tích sắc ký, quang phổ, thiết bị phòng thí nghiệm.
 • Năng động, tự tin, trung thực, có tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình trong công việc.
 • Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục khách hàng tốt.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhẹn, gọn gàng.
 • Sẵn sàng đi công tác tỉnh, làm việc ngoài giờ
 • Tinh thần ham học hỏi và có trách nhiệm với công việc, có khả năng làm việc độc lập và đội nhóm.
 • Tiếng Anh: giao tiếp tốt, đọc hiểu tài liệu chuyên ngành
 • Sử dụng thành thạo tin học văn phòng.
 • Thông tin chung

*** Thời gian và nơi làm việc:

 • Làm việc toàn thời gian tại Tp. Hồ Chí Minh.

*** Quyền lợi:

 • Mức lương hấp dẫn, phù hợp với năng lực. Lương + thưởng + phụ cấp
 • Làm việc trong môi trường văn minh, chuyên nghiệp, thân thiện, năng động, có cơ hội phát huy năng lực bản thân, trao dồi kinh nghiệm làm việc và thăng tiến.
 • Được tham dự các khóa đào tạo phát triển nghề nghiệp trong và ngoài nước
 • Công việc ổn định, thưởng doanh số. Cơ hội thăng tiến trong công việc và thu nhập tốt với các cá nhân có quyết tâm cao, có năng lực, nhiệt huyết.
 • Được hưởng các chế độ BHYT, BHXH, phép năm theo Quy định của Nhà nước, các chính sách đãi ngộ xứng đáng phù hợp với năng lực và kinh nghiệm.
 • Được tham gia du lịch hằng năm cùng công ty

*** Hồ sơ:

 • Đơn xin việc tiếng Việt và tiếng anh kèm ảnh mới chụp trong vòng 3 tháng
 • Bản mô tả kinh nghiệm tiếng Việt và tiếng Anh (CV)
 • Sơ yếu lý lịch có chứng nhận địa phương
 • Giấy khám sức khỏe trong vòng 03 tháng gần đây
 • Bản sao bằng tốt nghiệp Đại học
 • Bản sao các văn bằng chứng chỉ khác, nếu có
 • Nhận CV qua mạng, chỉ nhận những hồ sơ đầy đủ khi tiếp nhận. Chỉ liên hệ với những ứng viên đạt yêu cầu

*** Hạn chót nộp hồ sơ:

*** Hình thức nhận hồ sơ:

Nộp hồ sơ theo địa chỉ:

Văn phòng Công ty TNHH TM Vật tư Khoa học Kỹ thuật (TRAMAT CO., LTD.)

Đc: 6B Nguyễn Cảnh Chân, Q. 1, Tp. Hồ Chí Minh

Hoặc qua email hr.tramat@yahoo.com

Giới thiệu phương pháp giải trình gene thế hệ mới – Next Generation Sequencing (NGS)

Giới thiệu phương pháp giải trình gene thế hệ mới – Next Generation Sequencing (NGS)
Giới thiệu phương pháp giải trình gene thế hệ mới – Next Generation Sequencing (NGS)

Khoa Kỹ thuật Y sinh trân trọng giới thiệu hội thảo “Giới thiệu phương pháp giải trình gene thế hệ mới – Next Generation Sequencing (NGS)” sẽ được tổ chức vào thứ 5, ngày 4/6/2020 từ 9:00 tới 11:00 tại Đại học Quốc Tế. Kính mời các bạn sinh viên khoa Kỹ thuật Y Sinh và các khoa khác có quan tâm đến theo dõi. Bên dưới là thông tin sơ lược về hội thảo.

Liên hệ: Cô Trịnh Như Thùy, tnthuy@hcmiu.edu.vn

Giới thiệu phương pháp giải trình gene thế hệ mới – Next Generation Sequencing (NGS)
Giới thiệu phương pháp giải trình gene thế hệ mới – Next Generation Sequencing (NGS)

+ Abstract: Giải trình tự gene là một quá trình xác định trình tự gene của một đoạn DNA. Phương pháp giải trình tự gene được thương mại hóa đầu tiên trên thế giới là Sanger. Phương pháp giải trình gene thế hệ mới – Next Generation Sequencing (NGS) ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của Sanger và phát triển thêm nhiều ưu điểm khác. Hiện nay, NGS được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như Y dược, Chẩn đoán trị liệu, Môi trường, Thực phẩm, …

+ Mục tiêu: Giới thiệu những khái niệm về nguyên lý, cơ chế hoạt động, … của kỹ thuật giải trình tự gene truyền thống – Sanger và giải trình tự gene thế hệ mới NGS. Có cái nhìn tổng quan, so sánh về các kỹ thuật NGS của những hãng nổi tiếng trên thế giới như Illumina, Ion Torrent, MGI. Sau cùng, lợi ích và các ứng dụng của việc giải trình tự gene trong Y Dược, Điều trị chẩn đoán, Thực phẩm, Nông nghiệp, Môi trường, … 

Tên chuyên báo cáo viên: Mr. Trần Quốc Thiên. 

Kỹ sư Kỹ Thuật Y Sinh và Bác sĩ: Những người đồng hành

Ngày 19/5/2020, sinh viên Y đa Khoa năm thứ hai của Khoa Y – ĐHQG-HCM đã đến tham quan phòng thí nghiệm và tìm hiểu về chương trình Kỹ thuật Y Sinh tại Trường Đại học Quốc tế cũng như những nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật tiên tiến ứng dụng trong Y-Dược. Tại đây, sinh viên Y Khoa cũng được nghe GS.TS. Võ Văn Tới trình bày về những thành tựu của Kỹ Thuật Y Sinh thế giới, tình hình ở Việt Nam cũng như những áp dụng của kỹ thuật góp phần vào sự tiến bộ của y khoa.

ThS. BS. Viên Vinh Phú, trưởng phòng Đào tạo Khoa Y – Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết Khoa Y sẽ thiết lập một Module tự chọn gồm 4 môn học về Kỹ thuật Y Sinh cho sinh viên Y khoa năm 2 và năm 3, bắt đầu từ học kỳ I năm học 2020-2021. Mục tiêu của việc đưa Module tự chọn này vào chương trình đào tạo Khoa Y là nhằm trang bị kiến thức kỹ thuật cho sinh viên Y khoa để có thể thực hiện các nghiên cứu trong kỹ thuật lâm sàng cho luận văn tốt nghiệp Bác Sĩ của mình. Sau khi hoàn tất module này sinh viên ngành Y-Dược cũng có cơ hội học tiếp chương trình song ngành Kỹ Thuật Y Sinh – Y khoa, để lấy bằng Kỹ Sư Kỹ Thuật Y Sinh và Bác sĩ, hoặc học tiếp sau đại học để lấy bằng Thạc sĩ và Tiến sĩ Kỹ thuật Y sinh.

Đây là một bước đi mới trong sự cộng tác chặt chẽ giữa Khoa Kỹ thuật Y Sinh và Khoa Y trong chiến lược đào tạo và nghiên cứu ứng dụng khoa học, kỹ thuật hiện đại trong y khoa cũng như việc thực hiện chủ trương “Sức mạnh của Hệ thống” của Đại học Quốc Gia TP HCM.

Dưới đây là một số hình ảnh của hoạt động này.

THÔNG BÁO CÁC MỐC TUYỂN SINH SAU ĐẠI HỌC NĂM 2020

* Tuyển sinh tiến sĩ:

Lịch dự kiến Đợt 1 Đợt 2 Đợt 3 Đợt 4
Nhận hồ sơ 17/01/2020 01/03/2020 01/07/2020 01/08/2020
Xét tuyển NCS 20/02/2020 17/05/2020 28/08/2020 18/10/2020
Công bố kết quả 02/2020 06/2020 08/2020 11/2020
Nhập học (dự kiến) 03/2020 09/2020 09/2020 02/2021

* Tuyển sinh thạc sĩ:

Nội dung Đợt 1 Đợt 2
Nhận hồ sơ – Đối với thí sinh học OTTA: Đến 15/04/2020

– Đối với thí sinh học BSKT: Đến 06/05/2020

– Đối với thí sinh không học BSKT: Đến 29/05/2020

– Đối với thí sinh học OTTA: Đến 04/08/2020

– Đối với thí sinh học BSKT: Đến 25/08/2020

– Đối với thí sinh không học BSKT: Đến 22/09/2020

Ôn thi tiếng Anh 20/4-09/5/2020 10/08-28/082020
Bổ sung kiến thức 11/5-13/6/2020 31/8-03/10/2020
Hướng dẫn ôn tập 15/6-20/6/2020 05/10-10/10/2020
Ngày thi môn: Tổng hợp, phỏng vấn 27/6/2020 17/10/2020
Thi môn tiếng Anh 28/6/2020 18/10/2020
Công bố kết quả Tháng 7/2020 Tháng 11/2020
Học chính thức Tháng 9/2020 Tháng 02/2021

“BỐ GIÀ” NGÀNH KỸ THUẬT Y SINH

GS Võ Văn Tới là một trong những trí thức Việt kiều có nhiều đóng góp cho sự phát triển của ĐHQG-HCM. Ông chính là người sáng lập ngành Kỹ thuật Y sinh (KTYS) mới mẻ và hứa hẹn ở Trường ĐH Quốc Tế. Trong mắt giảng viên và sinh viên, ông không chỉ là nhà nghiên cứu đầu ngành mà còn là “người bố” khơi nguồn cảm hứng, lan tỏa đam mê khoa học cho thế hệ trẻ.

GS Võ Văn Tới hướng dẫn sinh viên thực hành với máy Functional Near-Infrared Spectroscopy (fNIRS).

Tuy sống ở nước ngoài hơn 40 năm nhưng GS Võ Văn Tới vẫn giữ đậm khí chất của người Sài Gòn: hào sảng, đôn hậu và đầy ắp tình cảm qua từng câu chữ.

Chọn phương án thứ ba

Vào đầu thập niên 1980, Võ Văn Tới theo học tiến sĩ ngành kỹ thuật cơ khí chính xác (Micro – Engineering) tại Thụy Sĩ. Tuy nhiên, ông vẫn đau đáu về những vấn đề liên quan đến sức khỏe con người.

Trong một lần gặp gỡ vị giáo sư người Mỹ, ông có dịp hiểu hơn về ngành KTYS và tiềm năng phát triển của nó trong tương lai. Đây là lĩnh vực hoàn toàn mới lạ nhưng phù hợp với hướng nghiên cứu mà ông mong ước theo đuổi. Năm 1983, bài luận về lĩnh vực KTYS thành công đã giúp ông nhận bằng tiến sĩ và giành được học bổng nghiên cứu sau tiến sĩ trong chương trình liên kết giữa hai trường danh giá hàng đầu Hoa Kỳ – Trường Y của ĐH Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Hơn một năm sau, ông bắt đầu giảng dạy ở ĐH Tufts của Mỹ. Đến năm 2003, ông sáng lập Bộ môn KTYS và được Đại học Tufts trao giải “Giáo sư giỏi nhất”.

Năm 2004, Tổng thống Mỹ G. Bush bổ nhiệm GS Võ Văn Tới làm thành viên Hội đồng Quản trị của Quỹ Giáo dục Việt Nam (Vietnam Education Foundation – VEF). Đây là tổ chức do Quốc hội Hoa Kỳ thành lập để hỗ trợ Việt Nam phát triển giáo dục sau đại học về khoa học kỹ thuật. Năm 2007, ông được bầu chọn làm Giám đốc Điều hành VEF. Nhờ đó ông có nhiều cơ hội trở về Việt Nam hơn.

GS Võ Văn Tới kể: “Đại học Tufts cho tôi nghỉ tối đa hai năm để làm giám đốc VEF. Nhưng VEF thấy tôi làm việc tốt nên họ muốn giữ tôi ở lại. Lúc đó, tôi phân vân: Mình ở Đại học Tufts hai mươi mấy năm rồi, nếu quay lại cũng tiếp tục giảng dạy thôi. Còn ở VEF thì chỉ lo về thủ tục hành chính chứ không liên quan gì đến chuyên môn KTYS cả. Cuối cùng, tôi quyết định chọn phương án ‘thứ ba’: về Việt Nam để xây dựng ngành KTYS”.

Theo GS Võ Văn Tới, người “se duyên” để ông về Việt Nam là PGS Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG-HCM. Là người lãnh đạo cởi mở và luôn ủng hộ những ý tưởng táo bạo, PGS Phan Thanh Bình hết sức ủng hộ quyết định thành lập ngành KTYS ở Việt Nam và giới thiệu GS Võ Văn Tới vào Trường Đại học Quốc Tế, tạo mọi điều kiện để ông tự do phát triển hướng nghiên cứu của mình. Nhờ thế ông đã gắn bó với Bộ môn KTYS, Trường Đại học Quốc Tế từ tháng 3/2009 đến nay.

“Anh Tới đã trăn trở, yêu thương, sống chết cùng với sự hình thành phát triển của ngành Kỹ thuật Y sinh ở Việt Nam. Không có anh, không có Bộ môn Kỹ thuật y sinh”.

 PGS.TS Hồ Thanh Phong, nguyên Hiệu Trưởng Trường ĐH Quốc Tế ĐHQG-HCM

Nghỉ ngơi chính là làm việc

Văn phòng Bộ môn KTYS gần như chưa bao giờ tắt đèn. Sau giờ tan trường, những người trẻ độc thân vẫn ở lại tiếp tục làm việc từ chiều đến tối, những người có gia đình làm việc từ tối đến khuya. Riêng “bố già” Võ Văn Tới  khó ngủ hay dậy sớm, miệt mài đến sáng. Và hôm sau, họ lại gặp nhau ở trường và bắt đầu công việc. Cứ thế 10 năm qua, tập thể Bộ môn KTYS đã hoàn thành hết mục tiêu này đến mục tiêu khác.

GS Võ Văn Tới và TS. Nguyễn Thị Hiệp (áo trắng ở giữa, bên trái) đang thảo luận về Tế bào gốc cùng sinh viên trong phòng LAB.

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy” người ta thường muốn dừng lại để ngắm nhìn quãng thời gian mình đi qua nhiều hơn là cố gắng làm việc. Nhưng GS Võ Văn Tới thì hoàn toàn ngược lại! Khi đồng hồ chỉ đúng 8 giờ, ông đã có mặt tại giảng đường để bắt đầu bài giảng mới. Ông đồng hành với sinh viên ngành KTYS qua 3 môn học chính yếu: Nhập môn KTYS, Cơ bản kỹ thuật điện và Thiết kế tổng công trình.

Với GS Võ Văn Tới, sự thành công của sinh viên và giảng viên chính là động lực và niềm đam mê để ông hứng khởi trên giảng đường, cần mẫn trong phòng thí nghiệm. Ông cho biết, ở Việt Nam ông làm việc cật lực hơn lúc còn ở Mỹ: “Với tôi, nghỉ ngơi chính là làm việc. Tôi làm việc không phải vì ai bắt buộc. Khi chứng kiến các thầy cô, các em sinh viên làm việc và học tập rất hăng say, tôi hào hứng muốn làm theo. Có hứng thú thì không bao giờ thấy mệt mỏi”.

TS Ngô Thanh Hoàn, Phó Trưởng Bộ môn KTYS, người đồng hành với GS Võ Văn Tới đặt viên gạch đầu tiên cho ngành KTYS tại Việt Nam, kể: “Nhớ nhất là lúc thầy Tới mới về Bộ môn. Lúc đó, chưa có bàn ghế gì hết, thế là hai thầy trò cứ ngồi ăn cơm dưới đất. Thầy Tới rất bình dị mà sâu sắc, luôn thấu hiểu cấp dưới của mình. Đó cũng là một người làm việc có chiến lược và ý chí mạnh mẽ. Khi thầy Tới quyết tâm làm việc gì thì dồn hết tâm sức vào việc đó. Thầy làm việc khủng khiếp lắm! Mấy thầy cô trẻ cũng khó đạt được cường độ làm việc như Thầy”.

Nói về giải thưởng “Giáo sư giỏi nhất”, GS Võ Văn Tới bồi hồi nhớ lại ngày chân ướt chân ráo qua Thụy Sĩ du học, chẳng may gặp những thầy cô dạy “chẳng hiểu gì hết trơn hết trọi” mà còn rất khó tính nữa. “Đó là lý do tôi muốn sau này trở thành thầy giáo – một thầy giáo thân thiện với sinh viên và biết cách giúp họ mau hiểu bài, ham học hỏi” – Thầy kể hóm hỉnh.

Ông lúc nào cũng khuyến khích sinh viên thẳng thắn, cởi mở. Ông kể lúc dạy ở trường Tufts, sinh viên gặp ông thường nói: “Chào! GS Tới” hay “Chào thầy Tới”, ông bảo không cần phải khuôn phép như vậy “Cứ chào Tới là được rồi”.

Về Việt Nam, ông ước muốn “biến” ngôi trường mình đang giảng dạy thành  “ngôi nhà thứ hai” của sinh viên. Ông tổ chức các hoạt động ngoại khóa giúp sinh viên phát triển kỹ mềm như viết BME Newsletter, tổ chức sự kiện, tư vấn tuyển sinh…  Ông khuyên sinh viên nếu có ý tưởng mới thì cứ thực hiện ngay. Nếu thành công thì tốt còn “không thành công thì đổ thừa tại thầy Tới xúi”.

TS Nguyễn Thị Hiệp, Trưởng Bộ môn KTYS chia sẻ: “Khi các bạn trẻ đạt được thành tích thầy luôn hãnh diện khoe với mọi người. Thầy là tấm gương sáng và chỗ dựa tinh thần cho những người trẻ chúng tôi phấn đấu. Đôi khi, chỉ cần thầy thấy vui là mình có động lực làm việc rồi. Cũng có lúc thầy Tới rất cứng rắn nhưng đó chỉ là sự nghiêm khắc của một người ‘bố’ giúp chúng tôi bớt mông lung và đi đúng đường hơn mà thôi”.

GS Võ Văn Tới và TS Nguyễn Thị Hiệp cùng ăn trưa với các bạn sinh viên năm nhất.

Ước mơ cho một thế hệ vươn xa

Theo GS Võ Văn Tới phẩm chất quan trọng nhất của nhà giáo là tâm huyết đối với thế hệ trẻ. Mọi cố gắng của người thầy là giúp người học vươn xa. Bất chợt, ông đến bàn làm việc, lấy quyển tập san Kỷ niệm 10 năm thành lập Bộ môn Kỹ thuật Y sinh, rồi cẩn thận lật từng trang. Ông kể về các thầy cô trong Bộ môn đã giúp đỡ mình từ những ngày đầu tiên. Ông nói: “Người Việt Nam chúng ta sống rất tình cảm. Có lẽ, ‘cái chất’ Việt Nam chưa bao giờ nhạt phai ở tôi chính là chỗ đó”. Để “kéo gần” khoảng cách thế hệ, ông hay mời các bạn sinh viên năm nhất ăn trưa. Những dịp lễ tết, các thầy cô và sinh viên thường đến nhà ông cùng nấu nướng ăn uống với nhau, rất là thoải mái.

Phòng làm việc của GS Võ Văn Tới sạch sẽ, ngăn nắp. Ngoài những giấy khen được treo trên tường, các vật trang trí khác đều là của sinh viên tặng. Ông trân quý, giữ gìn tất cả, không bỏ sót món nào, dù đó chỉ là một mảnh giấy nhỏ, một chiếc bút chì có khắc tên ông, hay một chậu cây bé xíu. Ông mở chiếc lọ đầy ắp ngôi sao giấy, bên trong là những dòng chữ thân thương: “Chúc cho bộ môn BME của ‘bố già’ ngày càng vươn xa. Mong là đại gia đình BME luôn đoàn kết để thực hiện điều đó”; “Thầy ơi! Luôn mạnh khỏe và hạnh phúc nha thầy! Em yêu thầy lắm!”. Đây chính là những “kỷ vật” rất đặc biệt mà không phải người thầy nào cũng có được.

Hiện tại, GS Võ Văn Tới chỉ giữ vai trò trợ lý cho hiệu trưởng và cố vấn cho Bộ môn. Tâm nguyện “đền đáp món nợ với đất nước” của ông đã gần xong một nửa nhưng “bố già” ngành KTYS ấy vẫn đêm ngày làm việc cho một thế hệ vươn xa.

KIM QUYÊN (Bản tin ĐHQG-HCM số 197)

Nữ khoa học Việt Nam nghiên cứu, áp dụng sản phẩm phòng nhiễm thuộc họ virus corona

Người chủ trì nghiên cứu sản phẩm Antiviral colloidal silver có thể phòng nhiễm virus, bao gồm thuộc họ corona và kháng nấm, sát trùng, chính là PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp – Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật Y sinh của trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc gia TPHCM.

Tiến sĩ Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc gia TPHCM xác nhận Khoa Kỹ thuật Y sinh của trường đã nghiên cứu ra sản phẩm Antiviral colloidal silver có thể phòng nhiễm virus, bao gồm thuộc họ corona và kháng nấm, sát trùng. Tuy nhiên hiện sản phẩm mới thử nghiệm và sử dụng trong nội bộ trường.

Trong tình hình dịch bệnh do virus Corona gây ra ngày càng diễn biến phức tạp, việc nghiên cứu được sản phẩm này trở thành thông tin được nhiều người quan tâm.

Người chủ trì nghiên cứu sản phẩm Antiviral colloidal silver chính là PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp – Trưởng khoa Khoa Kỹ thuật Y sinh của trường.

Nữ khoa học Việt Nam nghiên cứu, áp dụng sản phẩm phòng nhiễm thuộc họ virus corona - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Sản phẩm Antiviral colloidal silver do PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp nghiên cứu mới đây (ảnh: Trường ĐH Quốc tế -HCMIU)

Được biết, sản phẩm này gồm các thành phần: nano bạc, chất ổn định nano và ethanol, dùng để xịt lên khẩu trang trước khi mang, sát trùng tay sau khi ho, hắt hơi hoặc trước khi ăn hay sau khi tiếp xúc với động vật, chất thải động vật.

“Việc đeo khẩu trang y tế hiện nay chỉ có tác dụng tránh các dịch tiết có chứa virus, vi khuẩn bắn vào mình chứ không ngăn được virus xâm nhập vào cơ thể. Nhưng nếu xịt dung dịch này lên khẩu trang, thì nano bạc sẽ tạo nên lớp màng bảo vệ ngăn được các loại virus, vi khuẩn, đồng thời diệt sạch chúng”, TS Hiệp giải thích.

Nữ khoa học Việt Nam nghiên cứu, áp dụng sản phẩm phòng nhiễm thuộc họ virus corona - 3

Nhấn để phóng to ảnh

PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp (trái) và các cộng sự đang sản xuất sản phẩm (ảnh:Trường ĐH Quốc tế -HCMIU)

Cũng theo TS Hiệp, hiện sản phẩm này chưa được cấp phép của Bộ Y tế và sử dụng trong nội bộ nhà trường. TS Hiệp cũng nói thêm, với sản phẩm này, nhóm nghiên cứu muốn bảo vệ sinh viên và những ai sử dụng sẽ được nhóm hướng dẫn và theo dõi. Lí do khi sử dụng nano bạc cần phải chú ý đến nồng độ và kích thước hạt cho từng ứng dụng cụ thể để phát huy tác dụng và không hại cho sức khỏe.

Tiến sĩ Trần Tiến Khoa, Hiệu trưởng trường ĐH Quốc tế – ĐH Quốc gia TPHCM chia sẻ, hiện khoa Kỹ thuật Y sinh mới sản xuất được 500 chai Antiviral colloidal silver và chỉ sử dụng thử nghiệm nội bộ trường trên tinh thần tự nguyện của mỗi người. Đáng mừng là số lượng đăng ký sử dụng vượt quá số lượng đang có.

“Bản thân tôi cũng đang dùng sản phẩm này. Mình phải đặt niềm tin vào nhà khoa học của trường. Đặc biệt, cô Hiệp từ lâu được biết đến là chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực nano bạc”, ông Khoa chia sẻ thêm.

Cũng theo ông Khoa, trước đó có một doanh nghiệp đặt hàng sản xuất sản phẩm này nhưng phía trường chưa đồng ý. Lãnh đạo trường này cho biết, để đưa ra thị trường thì sản phẩm phải thực hiện theo đúng quy trình của các bộ ngành.

TS Khoa cũng cho biết thêm, trong bối cảnh tình hình phòng chống dịch do virus Corona nhà trường cũng áp dụng nhiều biện pháp. Bên cảnh sản phẩm của nội bộ trường, bộ phận y tế của trường cũng đã mua sẵn khẩu trang và các sản phẩm diệt trùng khác của Bộ Y tế.

“Chúng tôi để các sản phẩm sát khuẩn, diệt trùng này ở các chốt bảo vệ, khu vực tiếp tân, hành lang mỗi tầng… để phòng dịch. Trước khi sinh viên quay lại học vào ngày 10/2, nhà trường cũng tiến hành sát khuẩn khu vực phòng học, căn tin … của trường”, ông Khoa nói.

Được biết, PGS.TS Nguyễn Thị Hiệp là một trong 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á do tạp chí Asian Scientist vinh danh năm 2019 vì có những đóng góp nổi bật cho cộng đồng trong lĩnh vực kỹ thuật y sinh.

Năm 2018, TS Hiệp nhận được giải thưởng L’Oréal – UNESCO vì đã phát triển một loại gel nano thông minh có thể đẩy nhanh quá trình tái tạo mô.

Cũng trong năm 2019, TS Hiệp được trao Giải nhất Giải thưởng Sáng tạo TPHCM cho công trình thuộc lĩnh vực cơ bản “Keo thông minh trong điều trị lành thương”.

Cuối năm 2019, TS Hiệp cũng đạt chuẩn chức danh Phó giáo sư của Hội Đồng Giáo Sư Nhà Nước.