Chương trình Kỹ Thuật Y Sinh đạt chuẩn kiểm định ABET

TTO – Trường ĐH Quốc Tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) vừa trở thành trường đại học thứ ba của Việt Nam có chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ.

Trường đại học thứ 3 có chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET - Ảnh 1.

Đoàn công tác của ABET thực hiện kiểm định tại Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) tháng 12-2018 – Ảnh: NGUYỄN NGỌC

Sáng 29-8, Trường ĐH Quốc tế được Tổ chức Kiểm định ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology – Tổ chức Kiểm định các chương trình đào tạo kỹ thuật – công nghệ Hoa Kỳ) thông báo trường có hai chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định ABET.

Theo đó, hai chương trình kỹ thuật y sinh và kỹ thuật điện tử – truyền thông được công nhận đạt chuẩn dựa trên kết quả của chuyến kiểm định từ ngày 9 – 11-12-2018.

Theo TS Trần Tiến Khoa – hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế, để đạt được kết quả này, trường đã dành 3 năm (từ 2016 đến 2018) để chuẩn hóa toàn bộ hệ thống đánh giá, quy trình bảo đảm chất lượng bên trong cùng với sự kết hợp chặt chẽ của hệ thống bảo đảm chất lượng cấp trường, củng cố đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, đầu tư cơ sở vật chất tối ưu nhất phục vụ cho công tác dạy và học cũng như thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy trình và thủ tục đăng ký, kiểm định của ABET.

“Như vậy, sinh viên tốt nghiệp hai ngành kỹ thuật y sinh và kỹ thuật điện tử – truyền thông sẽ có nhiều lợi thế khi học tiếp lên cao hoặc tìm việc làm tại Hoa Kỳ và các quốc gia áp dụng kết quả của tổ chức kiểm định này”, ông Khoa chia sẻ.

Trong số rất nhiều đơn vị, tổ chức thực hiện công tác kiểm định ngoài và độc lập, ABET được xem là một trong các tổ chức kiểm định uy tín nhất thế giới cho các chương trình kỹ thuật và công nghệ.

Hai ngành học trên của trường đã được đoàn kiểm định đánh giá tám tiêu chuẩn khác nhau: Students (người học), Program Educational Objectives (mục tiêu của chương trình đào tạo), Student Outcomes (chuẩn đầu ra), Continuous Improvement (cải tiến liên tục), Curriculum (chương trình đào tạo), Faculty (đội ngũ giảng viên), Facilities (cơ sở vật chất), Institutional Support (các hoạt động hỗ trợ cấp trường), và thêm một tiêu chuẩn riêng của chương trình (Program Criteria).

Trường ĐH Quốc tế đã trở thành trường đại học thứ hai của ĐH Quốc gia TP.HCM có chương trình đạt chuẩn kiểm định ABET, sau Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM, năm 2014), và là cơ sở giáo dục thứ 4 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định này nếu tính cả Trường ĐH Duy Tân (2019) và Trường CĐ kỹ thuật Cao Thắng (2018).