Ngày 27 tháng 12 năm 2020, vòng chung kết cuộc thi cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka XXII – 2020 tổ chức tại trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Hai nhóm sinh viên năm 4 của Khoa Kỹ thuật Y sinh, trường Đại học Quốc Tế cùng đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi này.

– Đề tài “Improvement of hydrophobic drug bioavailability and anti-inflammatory activity by the designed redox nanoparticles ” thuộc lĩnh vực Công nghệ Y sinh của nhóm sinh viên Nguyễn Đình Xuân Vinh, Nguyễn Văn Tiến Đạt và Đoàn Đức Thế Anh Đề tài tập trung vào việc cải thiện hoạt tính sinh học, sinh khả dụng và hoạt tính kháng viêm của một số loại dược liệu phổ biến ở Việt Nam – cụ thể ở đề tài trên là Curcumin, là hoạt chất chính trong Nghệ. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng công nghệ nano hiện đại để khắc phục những nhược điểm của dược chất như là khó tan, dễ bị oxi hóa và phân hủy. Với những ưu điểm mà công nghệ nano mang lại đồng thời có sự cải tiến trong thiết kế hạt nano chính là hạt nano oxi hóa khử có liên kết silica đã có thể khắc phục hầu hết các nhược điểm của dược chất và phát huy hết khả năng điều trị.

– Đề tài: “Development of an Artificial Intelligence System for Skin Cancer Detection using Dermatoscopic Images” thuộc lĩnh vực Công nghệ Thông tin của tác giả Lê Nguyễn Thanh Duyên, Ngô Trọng Nhân, Nguyễn Duy Thắng.Mục tiêu của đề tài là phát triển một hệ thống Trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phân loại các dạng ung thư da khác nhau dựa trên ảnh chụp da bằng dermatoscope. HIện nay, AI do nhóm phát triển đã đạt được độ chính xác 93% khi đánh giá trên tập dữ liệu HAM10000.

Hình: Các sinh viên của Khoa Kỹ thuật Y sinh đạt giải thưởng

Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học- Euréka là giải thưởng cao quý dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc, góp phần đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên các trường do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng với Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh tổ chức.