Nhóm sinh viên Trưng ĐH Quc tế (ĐH Quc gia TP.HCM) va đưc T chc nghiên cu não quc tế (IBRO) trao gii thưng “IBRO-APRC Brain Awareness Week Grant” tr giá 1.250 Euro đ t chc mt s kin nâng cao nhn thc v khoa hc thn kinh cho cng đng.


Nhóm sinh viên thc hin d án

Sự kiện này có tên “Children’s cognitive abilities: Unravel your children’s full potential”, tạm dịch “Khả năng nhận thức của trẻ: Khám phá tiềm năng của con bạn”, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 8-2021. Nhóm gồm các sinh viên Lê Phúc Hoàng Anh, Trần Vũ Quang Thịnh, Cao Hoàng Minh Thiện, Phạm Hoài Bảo (thuộc Khoa Kỹ thuật y sinh, Trường ĐH Quốc tế); hiện nay có thêm một số sinh viên khác cùng tham gia dự án. TS. Hà Thị Thanh Hương (Trưởng bộ môn Kỹ thuật mô và Y học tái tạo, Khoa Kỹ thuật y sinh) trực tiếp hướng dẫn nhóm sinh viên thực hiện dự án.

Nâng mc đ nhn biết v s phát trin ca não b  tr nh

Nói về lý do hình thành dự án, Trần Vũ Quang Thịnh (đại diện nhóm) chia sẻ, dự án đến từ mong muốn đóng góp một phần nhỏ cho cộng đồng cũng như trải nghiệm thêm về ngành mà chúng em đang học; cụ thể, dự án hướng đến việc nâng cao nhận thức cộng đồng về sự phát triển của não bộ ở trẻ nhỏ, từ đó góp phần đánh thức tiềm năng của trẻ em. Theo Quang Thịnh, với mục tiêu để những nghiên cứu về hệ thần kinh gần với mọi người hơn, dự án sẽ dùng những ứng dụng của bộ môn này trong một lĩnh vực mà rất nhiều người Việt Nam quan tâm là giáo dục. Cụ thể hơn, dự án sẽ gồm 2 chuỗi sự kiện. Chuỗi sự kiện đầu tiên sẽ thực hiện trực tuyến. Tại đây, nhóm sẽ đem những kiến thức về khoa học thần kinh tưởng như rất hàn lâm và khó hiểu vào các tình huống hằng ngày qua những mẩu truyện tranh, đoạn video ngắn. Mục đích chính của sự kiện này là đem khoa học thần kinh vào cuộc sống, kích thích trí tò mò của người xem. Sự kiện thứ hai là chuỗi bài nói và hội thảo dành cho các ông bố, bà mẹ hoặc giáo viên quan tâm đến giáo dục trẻ em. Tại đây, các bác sĩ, chuyên gia từ những ngành liên quan sẽ cung cấp thông tin về những công cụ, phương pháp có thể áp dụng trong việc nuôi dạy trẻ đã được một phần chứng minh nhờ những phát hiện của ngành nghiên cứu thần kinh. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để người tham gia và các em nhỏ tiếp xúc với những công nghệ, sản phẩm hữu ích về lĩnh vực giáo dục, thần kinh để có thể áp dụng trong cuộc sống.

Quang Thịnh cho biết thêm, phía Tổ chức IBRO yêu cầu dự án phải nâng mức độ nhận biết của mọi người về nghiên cứu não bộ và sự kiện có ảnh hưởng trong cộng đồng. Để đạt được những tiêu chí đó, nhóm phải nghiên cứu và tìm số liệu thuyết phục họ rằng giáo dục đang là một vấn đề vô cùng được quan tâm ở Việt Nam. Bên cạnh đó, nhóm tổ chức hai chuỗi hoạt động với hai hình thức khác nhau để có thể tiếp cận được nhiều người nhất, song vẫn tạo điều kiện để người tham gia tìm hiểu, trải nghiệm và đón nhận những thông điệp mà dự án muốn truyền tải. Tuy cũng gặp khó khăn trong việc chọn chủ đề, phương thức phù hợp với yêu cầu dự án và thực trạng ở Việt Nam, nhưng nhóm đã cùng nhau thảo luận, nghiên cứu rất nhiều từ những gì tự trải nghiệm đến những bài báo khoa học, báo cáo đã xuất bản, tham khảo nhiều dự án đã được nhận quỹ trước đó. Nhờ vậy, nhóm đã khắc phục được khó khăn, đi đến thống nhất được phương án tối ưu nhất.

Có phương án d phòng trong tình hình dch Covid-19 phc tp

Hiện tại, để chuẩn bị cho sự kiện trực tiếp, nhóm thực hiện dự án đã liên lạc và trao đổi với các bác sĩ cũng như chuyên gia trong từng lĩnh vực nhằm hoàn thiện bản nội dung chi tiết cho các buổi tọa đàm. Nhóm mong muốn mang đến thông tin về những ứng dụng của khoa học thần kinh trong đời sống hằng ngày dưới góc nhìn hiện đại và mới mẻ nhưng vẫn đảm bảo tính phù hợp với người dân Việt Nam. Chính vì vậy, tìm được những diễn giả tiềm năng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tính thành công của toàn dự án. Song song đó, nhóm sẽ xây dựng một nền tảng web chạy xuyên suốt toàn bộ chương trình, kể cả sau khi sự kiện trực tiếp kết thúc. Trang web sẽ là một diễn đàn, nơi kết nối các bậc phụ huynh và mọi người với nhau, với nguồn kiến thức tin cậy, cập nhật. Ngoài ra, nhóm cũng đang tìm kiếm các công ty hay tổ chức làm về giáo dục hoặc các sản phẩm phát triển trí tuệ ở trẻ em để giới thiệu cho các bậc phụ huynh hay thầy cô giáo. Đây sẽ là một lựa chọn khác, mới lạ và thú vị hơn cho thời gian giải trí của trẻ em nhưng vẫn tạo cơ hội phát triển tư duy và trí sáng tạo.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức sự kiện của nhóm. Vì vậy, ngoài kế hoạch như trên, nhóm thực hiện dự án cũng đang lên những phương án dự phòng để đảm bảo vẫn có thể mang tinh thần của dự án đến cho mọi người. “Nhìn về mặt tích cực, đây là thời điểm mà các bậc phụ huynh có nhiều thời gian bên con mình hơn và có thể dễ dàng áp dụng các phương pháp, kiến thức về khoa học thần kinh đã được chia sẻ” – Quang Thịnh cho biết.