Sáng thứ Bảy ngày 6/3/2021, Khóa đào tạo ngắn hạn “Thiết bị Y tế – Nguyên lý và ứng dụng” (“Medical Instrumentation – From principles to applications”) do trường Đại học Quốc Tế (ĐHQG-HCM) và Bệnh biện FV tổ chức đã chính thức Khai giảng. Đây là một trong một chuỗi hoạt động hợp tác của hai đơn vị sau khi ký kết biên bản hợp tác ngày 11/11/2020.

TS.Ngô Thanh Hoàn, Trưởng Bộ môn Thiết bị Y tế Khoa Kỹ thuật Y sinh trường Đại học Quốc Tế cho biết, khóa học được tổ chức với mục tiêu cung cấp cho học viên những kiến thức nền tảng về nguyên lý và ứng dụng kèm theo một số kinh nghiệm thực tiễn và cơ hội thực hành trên một số thiết bị y tế thông dụng để giúp cho học viên có được hiểu biết và tầm nhìn rõ ràng về chuyên ngành này cũng như giúp các học viên là những người đang công tác trong lĩnh vực này củng cố kiến thức và cập nhật những tiến bộ mới trong lĩnh vực thiết bị y tế.

Các máy sẽ được giới thiệu trong khóa học gồm: Máy theo dõi bệnh nhân, Máy siêu âm, Máy xét nghiệm sinh hóa, Máy chạy thận nhân tạo, Máy gây mê giúp giúp thở… do các giảng viên có trình độ chuyên môn cao của Khoa Kỹ thuật Y sinh trường ĐHQT, các kỹ sư giàu kinh nghiệm của Bệnh viện FV, cũng như đại diện một số hãng thiết bị y tế lớn đến giảng dạy.

Ông Monojit Mitra – Giám đốc Cơ sở vật chất Bệnh viện FV – giới thiệu về
Khóa học trong Lễ Khai giảng

Khóa học với 30 học viên đầu tiên là sinh viên đang theo học các ngành như Kỹ thuật Y sinh, Vật lý Kỹ thuật Y sinh… của các trường Đại học khác nhau và các anh chị đang làm việc trong các công ty về Thiết bi Y tế tại TP.HCM và các tỉnh lân cận.

 

Chị Nguyễn Ngọc Phương Trinh – Kỹ sư ứng dụng lâm sàng của hãng thiết
bị Y tế Philips – giảng giải cho học viên của Khóa học về cách vận hành máy Siêu
âm

Khóa học diễn ra vào thứ Bảy hàng tuần và sẽ kéo dài liên tục 6 tuần tại Bệnh viện FV (Quận 7, TP.HCM).

Khoa Kỹ thuật Y sinh của trường Đại học Quốc Tế được thành lập tháng 3 năm 2009, đào tạo lĩnh vực đa ngành ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào việc tạo ra các phương pháp nghiên cứu và thiết bị y khoa phục vụ cho sức khỏe cũng như giúp hiểu biết sâu hơn về các tiến trình sinh học của con người.

Sau hơn10 năm thành lập, hiện Khoa có 11 giảng viên trình độ Tiến sĩ trở lên, được tốt nghiệp tại các trường đại học danh tiếng của nước ngoài. Khoa cũng đã xây dựng được 11 phòng thí nghiệm giáo dục và nghiên cứu chuyên ngành gồm nhiều thiết bị hiện đại. Đặc biệt, Khoa đã xây dựng được 2 phòng thí nghiệm lâm sàng đặt tại các bệnh viện trong thành phố. Chương trình đào tạo của Bộ môn gồm các lĩnh vực như Thiết bị Y tế, Xử lý Tín hiệu và Hình ảnh Y sinh, Kỹ thuật mô và Y học tái tạo, Kỹ thuật Dược, Kinh thầu trong Y sinh.

Chương trình đào tạo của Khoa Kỹ thuật Y sinh đã đạt chuẩn kiểm định AUN-QA của mạng lưới các trường Đại học Đông Nam Á năm 2015 và chuẩn ABET của Hoa Kỳ năm 2019. Bên cạnh công tác giảng dạy, các giảng viên của Khoa cũng tích cực nghiên cứu khoa học với nhiều đề tài trọng điểm cấp Đại học Quốc Gia, NAFOSTED, Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM…