Ngày 11/09/2020 vừa qua là tròn một năm Khoa Kỹ Thuật Y Sinh (KTYS) – Trường Đại học Quốc Tế (ĐHQT), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) được thành lập trên cơ sở Bộ môn KTYS (được thành lập ngày 16/03/2009).

Hiện tại, Khoa KTYS có 02 Bộ môn (Bộ môn Thiết bị Y tế và Bộ môn Kỹ thuật mô và Y học tái tạo) và 10 phòng thí nghiệm trực thuộc.

Tính đến nay, Khoa KTYS Trường ĐHQT – ĐHQG-HCM là đơn vị duy nhất trong cả nước đào tạo từ kỹ sư ngành KTYS đến thạc sĩ và tiến sĩ ngành KTYS. Đồng thời chương trình đào tạo của Khoa KTYS là chương trình đào tạo ngành KTYS duy nhất trong cả nước đạt chuẩn kiểm định ABET của Hoa Kỳ (6 năm).

Trong một năm vừa qua, mặc dù gặp phải những khó khăn chung do sự tác động của dịch bệnh Covid-19, toàn bộ cán bộ viên chức và sinh viên, học viên của Khoa KTYS đã luôn phấn đấu để vẫn hoàn thành tốt công tác dạy và học, công tác nghiên cứu khoa học cũng như các công tác đoàn thể khác. Nhờ vậy, Khoa KTYS đã đạt được những thành tích đáng kể:

1. a)Đối với tập thể:

– Tập thể Khoa KTYS đạt Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tập thể đã có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” năm học 2018 – 2019, theo Quyết định số 220/QĐ-BGDĐT ngày 30/01/2020.

– Tập thể Khoa KTYS nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho tập thể đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác từ năm học 2017 – 2018 đến năm học 2018 – 2019, theo Quyết định số 461/QĐ-BGDĐT ngày 19/02/2020.

– Năm học 2019 – 2020, Khoa KTYS có 03 cán bộ viên chức đạt chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 02 cán bộ viên chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Tập thể Khoa KTYS đạt Tập thể lao động tiên tiến và được đề cử các danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và Cờ thi đua Chính phủ.

1. b) Đối với cá nhân:

* Cán bộ viên chức:

– Năm học 2018 – 2019, PGS. TS. Nguyễn Thị Hiệp đạt Giải thưởng “Khoa học và công nghệ thường niên của ĐHQG-HCM” – Loại hình B: Công bố khoa học xuất sắc hạng mục dành cho cá nhân theo Quyết định số 667/QĐ-ĐHQG ngày 26 tháng 12 năm 2019.

– Năm học 2018 – 2019, PGS. TS. Nguyễn Thị Hiệp đạt chiến sĩ thi đua cấp ĐHQG-HCM theo Quyết định số 1220/QĐ-ĐHQG ngày 01/10/2019.

– PGS. TS. Nguyễn Thị Hiệp có thành tích hướng dẫn nhóm sinh viên Sericare đạt giải nhì chung kết cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới “IU Startup Demo Day 2020” do trường ĐHQT tổ chức.

– PGS. TS. Nguyễn Thị Hiệp vinh dự được ĐHQG-HCM đề cử, sau đó được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn và được Ban Tổ chức (Ban Tuyên giáo Trung Ương) thẩm định và đồng ý mời tham dự Hội nghị “Gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ” năm 2020.

– Công trình “Keo thông minh trong điều trị lành thương” của PGS. TS. Nguyễn Thị Hiệp được Ban chỉ đạo tuyển chọn, biên tập, công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam chọn để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.

– PGS. TS. Nguyễn Thị Hiệp và TS. Vòng Bính Long được ĐHQG-HCM bình chọn Gương điển hình tiên tiến để tuyên dương tại Đại hội thi đua yêu nước ĐHQG-HCM lần thứ V năm 2020, theo Thông báo số 1365/TB-ĐHQG.

– PGS. TS. Nguyễn Thị Hiệp được ĐHQG-HCM đề cử là Gương điển hình tiên tiến để tham dự Đại hội thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VII năm 2020.

– PGS.TS. Nguyễn Thị Hiệp được Đảng ủy Trường ĐHQT bình chọn là Cán bộ dân vận tiêu biểu giai đoạn 2015-2020 và gửi đi tham gia bình chọn ở các cấp cao hơn.

– TS. Vòng Bính Long đạt Giải thưởng cán bộ trẻ tiêu biểu điển hình ĐHQG năm học 2018 – 2019, theo quyết định số 1567/QĐ-ĐHQG ngày 12 tháng 12 năm 2019.

– TS. Vòng Bính Long được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập và công tác năm 2018 – 2019, theo quyết định số 01/QĐKT ngày 08 tháng 11 năm 2019, vào sổ khen thưởng số 865.

– TS. Vòng Bính Long có thành tích hướng dẫn sinh viên đạt giải Nhì Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần thứ 21 năm 2019.

– TS. Vòng Bính Long được Bộ Khoa học Công nghệ đề cử đại diện là Nhà Khoa học trẻ Việt Nam ứng cử giải thưởng ASPIRE 2020 của các nước APEC.

– TS. Ngô Thanh Hoàn đã có thành tích hướng dẫn nhóm Skin Detective đã đạt giải Sun Award tại cuộc thi Tech Plan Demo Day (7/2020).

* Sinh viên và học viên:

– Sinh viên Trần Minh Phương Nam đạt giải thưởng Honda-YES.

– Sinh viên Trần Minh Phương Nam nhận được Bằng khen của Giám đốc ĐHQG-HCM dành cho “Tác giả chính của bài báo đăng trên tạp chí quốc tế uy tín của ngành, được công nhận bởi ISI” theo Quyết định số 1324/ QĐ-ĐHQG ngày 18/10/2019, số 468 QĐKT/TĐTN-VP.

– Nhóm sinh viên Sericare do PGS. TS. Nguyễn Thị Hiệp hướng dẫn đã đạt giải nhì chung kết cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới “IU Startup Demo Day 2020” do trường ĐHQT tổ chức.

– Em Võ Minh Thiên sinh viên năm nhất khoa KTYS đạt Giải nhì Cuộc thi Thử thách sáng tạo Tp.HCM năm 2020, chủ đề “Thiết kế máy rủa tay, sát khuẩn tự động” do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức.

– Nhóm sinh viên Skin Detective do TS. Ngô Thanh Hoàn hướng dẫn đã đạt giải Sun Award tại cuộc thi Tech Plan Demo Day (7/2020).

Dưới đây là một số hình ảnh:

Tập thể Khoa KTYS chụp hình kỷ niệm 1 năm thành lập Khoa

Nhóm sinh viên Sericare đạt giải nhì chung kết cuộc thi khởi nghiệp và đổi mới “IU Startup Demo Day 2020” do trường ĐHQT tổ chức