Ngành Kỹ thuật Y Sinh

Trang thông tin Tuyển sinh

FAQ

 

Khi theo học ngành Kỹ thuật Y Sinh (Biomedical Engineering), sinh viên sẽ được đào tạo như thế nào?

 • Sinh viên đậu vào ngành Kỹ thuật Y Sinh sẽ được khảo sát về trình độ tiếng Anh. Nếu các bạn có chứng chỉ tiếng Anh rồi thì có thể nộp vào mà không cần thi. Dựa vào kết quả các bạn sẽ được sắp lớp theo trình độ tiếng Anh.
 • Trong 2 năm đầu của ngành Kỹ thuật Y Sinh các bạn sẽ học chung với nhau trong các môn như Toán, Lý, Hóa, Sinh, Anh văn và các môn cơ bản ngành Kỹ thuật Y Sinh. 
 • Sang năm 3 các bạn sẽ được chọn chuyên ngành trong các hướng sau: Thiết bị y tế, Xử lý tín hiệu và hình ảnh y sinh, Kỹ thuật Dược, Kỹ thuật mô và Y học tái tạo, và Kinh thầu y sinh. Dĩ nhiên trong 2 năm đầu các bạn sẽ có cơ hội hiểu biết về các hướng này để lựa chọn. Trong năm 3 và 4, các bạn sẽ được học các môn chuyên ngành để giúp các bạn tập trung vào chủ đề chuyên môn để làm luận văn ra trường vào cuối năm 4. 

Điểm đặc biệt của chương trình học tại Khoa Kỹ thuật Y Sinh của Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc Gia TP. HCM là cách học thực tiễn và làm nghiên cứu khoa học. Do đó các bạn có cơ hội trải nghiệm thực tế chứ không “học chay”, khám phá các thiết bị y tế và làm thí nghiệm. Các phòng thí nghiệm mở cửa 24 giờ trên 7 ngày để các bạn có thể làm việc và sáng tạo theo ý thích. Các bạn cũng học cách trình bày trước công chúng, làm việc nhóm cùng các kỹ năng mềm khác. Các bạn được truyền đạt tư duy sáng tạo chứ không đi theo lối mòn và học các phương pháp giải quyết vấn đề chứ không phải học giải đáp bài toán có sẵn. Các bạn cũng sẽ được khuyến khích để phát huy sở thích và hoài bão của mình.

Những điểm nổi bật hoặc đặc biệt nào của ngành giúp thu hút sinh viên theo học trong những năm vừa qua?

Kỹ thuật Y Sinh là một chuyên môn liên ngành đa lĩnh vực ứng dụng công nghệ tiên tiến như nano, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, mạng kết nối vạn vật, rô bô, v.v… để phát triển những phương pháp nghiên cứu mới và chế tạo ra các thiết bị phù hợp với nhu cầu hiện đại nhằm chữa trị và chăm sóc sức khỏe cũng như giúp hiểu biết sâu hơn về các tiến trình sinh học của con người. Kỹ thuật Y Sinh kết nối các kỹ thuật truyền thống như: Điện, Điện tử, Viễn thông, Cơ khí, Tin học với các ngành khoa học liên quan đến sự sống và con người như: Sinh học, Y dược nha khoa, và các ngành khoa học cơ bản cũng như ứng dụng khác. Những sản phẩm của ngành Kỹ thuật Y Sinh bao gồm máy CT-scan, X-quang, nội soi, bộ phận nhân tạo trong cơ thể, công nghệ vật liệu sinh học, công nghệ tế bào gốc, phòng thí nghiệm trên chip, các bộ kit và thiết bị y tế dùng trong nhà, và chẩn đoán tại chỗ cũng như từ xa. Như vậy, ngành Kỹ thuật Y Sinh chủ yếu dùng kỹ thuật để phục vụ an sinh của con người. Chính vì thế ngành Kỹ thuật Y Sinh thu hút nhiều sinh viên cả nam lẫn nữ ham thích về cả kỹ thuật lẫn Y Dược. Nhu cầu của xã hội về kỹ sư Kỹ thuật Y Sinh rất lớn ở các nước tiên tiến trên thế giới. Hiện tại, nhu cầu về kỹ sư Kỹ thuật Y Sinh càng ngày càng lớn ở VN. Riêng ngành Kỹ thuật Y Sinh của Khoa Kỹ thuật Y Sinh tại Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc Gia TP. HCM có những đặc điểm sau:

 • Các giảng viên cơ hữu đều là tiến sĩ tốt nghiệp nước ngoài với nhiều kinh nghiệm. Sinh viên có cơ hội đồng hành cùng các thầy cô chế tạo thiết bị và làm nghiên cứu khoa học.
 • Các phòng thí nghiệm đều có những thiết bị tiên tiến chuyên môn. Sinh viên được tự do sử dụng để học hỏi và sáng tạo. 
 • Các sinh viên tốt nghiệp, với kiến thức chuyên môn và vốn tiếng Anh, đều có việc làm ngay khi ra trường trong các công ty thiết bị y tế và các bệnh viện hay được học bổng theo học chương trình sau đại học ở các nước như Hoa Kỳ, Canada, Anh, Đức, Hàn quốc, Nhật bản, … 
 • Các sinh viên ham thích Toán hoặc Lý hoặc Hóa hoặc Công nghệ thông tin hay Sinh học đều tìm thấy đáp ứng phù hợp cho mình trong các định hướng đào tạo của Khoa. Các sinh viên yếu về các môn này do đa số là đã không được hướng dẫn bài bản ở bậc trung học. Trong Khoa Kỹ thuật Y Sinh, các bạn sẽ có cơ hội trau dồi kiến thức về các môn này để vững tin hơn và được chỉ dẫn để khám phá những ứng dụng cụ thể của chúng trong Y Sinh để tự tìm ra cảm hứng và tạo động cơ cho mình để lựa chọn chuyên ngành phù hợp. 
 • Khoa Kỹ thuật Y Sinh khuyến khích các sinh viên đứng ra tổ chức các hoạt động ngoại khóa như làm báo, đi dã ngoại, làm văn nghệ, tham gia hội nghị quốc tế, làm các công việc thiện nguyện, … Điều này giúp các bạn phát huy sở thích cá nhân của mình, tạo môi trường thân thiện, tạo mối thân tình, học cách tổ chức sự kiện, chỉ huy, … ngoài việc học. 
 • Chương trình đào tạo của Khoa Kỹ thuật Y Sinh đã được nhóm kiểm định AUN-QA của đại học trong các nước Đông Nam Á (ASEAN) đánh giá cao và được cơ quan kiểm định chất lượng đào tạo khoa học kỹ thuật ABET của Hoa kỳ chứng nhận đạt chuẩn. Những thành tựu này giúp cho sinh viên của Khoa khi tốt nghiệp tìm được việc làm tốt trong các công ty quốc tế và được nhận vào các chương trình sau đại học của các trường đại học nổi tiếng trên thế giới.  
 • Phương châm của Khoa: “Chất lượng cao, Bền vững và Hữu ích” tạo thành một văn hóa chung cho các thành viên từ giảng viên, cán bộ đến sinh viên là làm việc hết mình vì cộng đồng.   

Là ngành học liên quan tới y học, sức khỏe, các bạn có cần phải xuất sắc trong môn Hóa hoặc Sinh không?
Kỹ thuật Y Sinh là ngành học liên ngành ứng dụng khoa học và kỹ thuật liên quan đến sức khoẻ con người. Do vậy, nếu bạn xuất sắc trong môn Hoá hoặc Sinh thì sẽ là lợi thế và học dễ dàng hơn vì bạn có kiến thức nền tảng tốt về chuyển hoá cũng như cơ thể con người. Ngoài ra, bạn cũng sẽ được trang bị các kiến thức về Toán, Lý, Công nghệ thông tin… Mặt khác, ngành Kỹ thuật Y Sinh có nhiều định hướng đào tạo khác nhau để bạn lựa chọn tuỳ theo thế mạnh và môn học mà bạn yêu thích, ví dụ:

 • Hướng Kỹ thuật mô và Y học tái tạo, và Hướng Kỹ thuật Dược phù hợp cho các bạn giỏi về Hoá và Sinh học. 
 • Hướng Thiết bị Y tế, Hướng Xử lý tín hiệu hình ảnh Y sinh phù hợp với các bạn yêu thích Lý, Điện tử, Công nghệ thông tin. 
 • Hướng Kinh thầu dành cho các bạn yêu thích kinh doanh, khởi nghiệp sản phẩm y tế mà mình nghiên cứu.

Do vậy, bạn không cần phải xuất sắc trong môn Hoá hoặc Sinh để học ngành Kỹ thuật Y Sinh, nhưng đó sẽ là lợi thế. 

Với đặc thù là 1 ngành khoa học và còn phải học bằng tiếng Anh hoàn toàn, nhiều bạn sợ rằng với trình độ tiếng Anh của bản thân sẽ không thể theo kịp, Khoa có những giải pháp và lời khuyên thế nào?

Những sinh viên trúng tuyển vào Trường ĐHQT sẽ tham dự bài kiểm tra Anh văn đầu khóa theo hình thức TOEFL iBT. Kết quả được dùng để phân loại trình độ tiếng Anh của sinh viên. Sinh viên có thể theo học ngay chương trình chính thức hoặc trải qua các lớp học tiếng Anh tăng cường. Đối với những sinh viên đã có chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL iBT, IELTS) sẽ được xếp lớp học theo trình độ tương ứng. Chương trình tiếng Anh tăng cường nhằm giúp sinh viên đủ khả năng và tự tin theo học chính thức. Chương trình được thiết kế thành các cấp độ khác nhau, theo hình thức TOEFL iBT/IELTS, dành cho sinh viên ở mọi trình độ. Bên cạnh đó, sinh viên có thể đăng ký là thành viên của các câu lạc bộ tiếng Anh như English Speaking club để phát triển và hoàn thiện các kỹ năng nghe, nói trước đám đông, thuyết trình. Cho nên các bạn không tự tin về tiếng Anh của mình cũng đừng quan ngại nhé.
Vì ngành Kỹ thuật Y Sinh còn khá mới tại Việt Nam, vậy cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Cho đến nay Khoa Kỹ thuật Y Sinh đã đào tạo được 206 Kỹ sư Kỹ thuật Y Sinh, các kỹ sư này đã:

 • Được học bổng du học lên chương trình thạc sĩ, tiến sĩ của các trường đại học danh tiếng nước ngoài ở cả châu Mỹ, châu Âu và châu Á.
 • Được công ty thiết bị y tế, bệnh viện tuyển dụng và giao cho những chức vụ lãnh đạo.
 • Học tiếp chương trình thạc sĩ, tiến sĩ của Khoa Kỹ thuật Y Sinh.

Nhìn chung, cơ hội việc làm cho ngành Kỹ thuật Y Sinh rất đa dạng. Với vốn tiếng Anh và kiến thức đa ngành bao trùm Kỹ thuật – Y – Dược, sinh viên Khoa Kỹ thuật Y Sinh luôn tìm được việc làm phù hợp ngay sau khi tốt nghiệp trong các công ty thiết bị y tế, bệnh viện, các viện/trung tâm nghiên cứu, hoặc xin học bổng đi du học tại các nước ở khắp 5 châu lục. Cụ thể Kỹ sư Kỹ thuật Y Sinh có thể:

 • Làm việc trong các công ty thiết kế và cung cấp thiết bị y tế, bệnh viện, trường đại học.
 • Trở thành doanh nhân có khả năng đưa ra thị trường những sản phẩm y tế mới.
 • Được giới thiệu các học bổng sau đại học về ngành Kỹ thuật Y Sinh ở Việt Nam và nước ngoài.
 • Làm cán bộ nghiên cứu ở các Viện/Trung tâm nghiên cứu và phát triển sản phẩm Y sinh.
 • Liên thông với Khoa Y – ĐHQG để lấy bằng bác sĩ đa khoa hay dược sĩ

Nhiều bạn vẫn còn chưa rõ về định hướng Kinh thầu Y sinh, Cô có thể chia sẻ cho các bạn định hướng này là gì ?

Định hướng Kinh thầu Y sinh nhằm vào việc nghiên cứu phương cách tối ưu để đưa sản phẩm hàn lâm ra thị trường cũng như đưa nhu cầu trong xã hội vào các phòng thí nghiệm đại học để tìm giải pháp thích đáng. Sinh viên được học những phương pháp thành lập những công ty khởi nghiệp (Startup) hay những công ty con (Spin-off) và phát triển những phương pháp mới để lãnh đạo và điều khiển công ty thiết bị y tế và bệnh viện. Sinh viên được khuyến khích xây dựng mối liên hệ chặt chẽ giữa đại học và công kỹ nghệ trong lĩnh vực thiết bị y tế và ứng dụng kỹ thuật vào việc chăm sóc sức khỏe (còn gọi là “kỹ thuật lâm sàng”). Đây là một hướng mới của Khoa Kỹ thuật Y Sinh và đang trong thời kỳ phát triển.
Định hướng Kỹ thuật dược cụ thể là gì ạ? Nếu theo học về định hướng này thì các bạn sẽ chỉ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm không ?
Định hướng Kỹ thuật Dược cụ thể các bạn sẽ được học các kỹ thuật bào chế thuốc truyền thống, quy trình sản xuất thuốc, sử dụng và hiểu nguyên tắc hoạt động của các trang thiết bị trong sản xuất và phân tích thuốc. Ngoài ra, các bạn cũng được tiếp cận kỹ thuật hiện đại trong phát triển thuốc mới như công nghệ nano trong phân phối thuốc nhằm đưa thuốc đến trúng tế bào bệnh mà mình quan tâm, không gây ảnh hưởng hay tác dụng phụ đến các tế bào, cơ quan thường.  Nếu theo học về định hướng này bạn có cơ hội công việc như sau:

 • Nghiên cứu và sản xuất sản phẩm trong công ty dược, hoá dược, các viện phân tích, viện nghiên cứu.
 • Kinh doanh các thiết bị, vật tư, hoá chất trong lĩnh vực Dược, Hoá, Sinh.
 • Giám sát, đánh giá quy trình sản xuất dược phẩm.
 • Học liên thông ngành Y tại Khoa Y ĐHQG – HCM, và có thể tiếp tục học trình độ Thạc sĩ và Tiến sĩ ngành Kỹ thuật Y Sinh hoặc các ngành liên quan.

Y học tái tạo cụ thể ở đây là gì ạ? Nếu theo học định hướng này các bạn có cần phải tìm hiểu và giỏi các kiến thức về tế bào gốc, gene,... không?
Y học tái tạo là một trong 5 định hướng đào tạo của Khoa Kỹ thuật Y Sinh, nhằm cung cấp kiến thức cơ bản giúp sinh viên hiểu và ứng dụng các phương pháp được học trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Đặc biệt, sinh viên sẽ hiểu được các cơ chế tái tạo mô hay các cơ quan khác, từ đó có khả năng xây dựng phương pháp tốt nhất trong chăm sóc sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Với kiến thức được học, sinh viên có khả năng tạo ra các sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp nhằm nâng cao sức khỏe và tính thẩm mỹ cho người sử dụng.  Về cơ hội nghề nghiệp, sinh viên hoàn toàn có khả năng thích ứng làm việc tại các công ty về mỹ phẩm, tư vấn viên cho các spa làm đẹp, làm tư vấn cho bệnh viện về các sản phẩm mới có tính chất tốt trong quá trình điều trị. Đặc biệt, các bạn theo hướng này rất phù hợp để nâng cao và học lên các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ. Nếu theo học thì các bạn sẽ được trang bị kiến thức, không cần phải chuẩn bị trước về tế bào gốc, gene,…
Định hướng Thiết bị Y tế và Tín hiệu- Hình ảnh Y sinh có sự khác biệt ra sao ạ? Và cụ thể 2 định hướng này là như thế nào?

Sự khác biệt chủ yếu giữa hướng Thiết bị Y tế và hướng Xử lý Tín hiệu và Hình ảnh Y sinh nằm ở chỗ hướng Thiết bị Y tế tập trung nhiều đến thiết kế máy móc thiết bị y tế (phần cứng) và phần mềm phục vụ điều khiển thiết bị y tế, trong khi hướng Xử lý tín hiệu – hình ảnh y sinh tập trung nhiều đến các giải thuật và lập trình xử lý tín hiệu – hình ảnh y sinh (phần mềm).  Cụ thể, theo hướng Thiết bị Y tế, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức về: (1) Nguyên tắc hoạt động của các Thiết bị Y tế như máy đo điện tim, máy siêu âm, máy chụp cắt lớp CT, máy đo giấc ngủ…, (2) Ứng dụng của Thiết bị Y tế trong khám bệnh và chữa bệnh, (3) Kiến thức và kỹ năng để có thể nghiên cứu, chế tạo ra các Thiết bị Y tế mới, …  Trong khi đó hướng Xử lý Tín hiệu – Hình ảnh Y Sinh, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng để có thể phát triển ra những giải thuật và phần mềm có khả năng tự động phân tích các tín hiệu và hình ảnh y sinh như tín hiệu điện tim, tín hiệu điện não, hình ảnh X-ray, CT, MRI… nhằm hỗ trợ bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Ví dụ như một phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể phát hiện được khối u trong ảnh chụp CT hoặc phát hiện được bệnh mất trí nhớ Alzheimer trong ảnh chụp MRI não.
Với việc có nhiều định hướng trong ngành, liệu sinh viên có thể theo học 2-3 định hướng hay chỉ được chọn 1 định hướng thôi?

Hiện tại ngành Kỹ thuật Y Sinh có 5 hướng đào tạo chính là: Thiết bị Y tế, Tín hiệu và Hình ảnh Y Sinh, Kỹ thuật Dược, Y học tái tạo và Kinh thầu Y Sinh. Khoa không giới hạn một sinh viên chỉ được chọn theo học một hướng. Các bạn có thể chọn lựa các hướng phù hợp với bản thân và theo học.
Ngành Kỹ thuật Y Sinh thiên về hướng kỹ thuật-khoa học sức khỏe, vậy trong quá trình học các bạn sinh có được thực hành hoặc trải nghiệm thực tế nhiều không?

Trải nghiệm thực tế là một phần quan trọng trong quá trình học tập tại Khoa Kỹ thuật Y Sinh, giúp sinh viên vừa có cái nhìn thực tế vừa tạo động lực cho việc học lý thuyết. Khoa Kỹ thuật Y Sinh luôn tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm thực tế thông qua việc tổ chức các buổi tham quan thực tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế, công ty thiết bị y tế, … Để tốt nghiệp, sinh viên cũng phải trải qua một kỳ thực tập tại các bệnh viện, công ty trong lĩnh vực Kỹ thuật Y Sinh. Ngoài ra, Khoa cũng thường xuyên mời các chuyên gia trong lĩnh vực Kỹ thuật Y Sinh tới Khoa để chia sẻ kiến thức cho các em sinh viên thông qua các buổi seminar, tọa đàm, workshop, … Mục tiêu là giúp sinh viên không chỉ có lý thuyết vững chắc mà còn có kinh nghiệm thực tế để có cơ hội tìm được việc làm tốt nhất có thể.
Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Y Sinh, sinh viên có cơ hội học lên Bác sĩ hay Dược sĩ không?

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Y Sinh đủ tiêu chuẩn để xét tuyển vào ngành Y Khoa chất lượng cao của Khoa Y Đại học Quốc Gia TP. HCM.
Cơ hội lấy học bổng hoặc đi thực tập ở nước ngoài đối với ngành học này như thế nào?

Kỹ thuật Y Sinh là một ngành đang rất phát triển trên thế giới. Nhiều viện nghiên cứu, chương trình đào tạo đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, công ty mới…về Kỹ thuật Y Sinh được lập ra ở nhiều nước, nhất là những nước phát triển như Mỹ, Canada, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… Do đó cơ hội lấy học bổng hoặc đi thực tập ở nước ngoài cho sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Y Sinh là rất lớn. Thực tế cho thấy nhiều cựu sinh viên của Khoa Kỹ thuật Y Sinh đã xin được học bổng Tiến sĩ ở các nước hàng đầu về lĩnh vực này như Mỹ, Anh, Úc, Hàn Quốc….
Sinh viên của 2 ngành có được theo học các chương trình liên kết với các trường nước ngoài không ạ? Nếu các bạn theo học chương trình liên kết hay chuyển đổi tín chỉ, thì chương trình học có giống với chương trình trong nước không?

Hiện tại ngành Kỹ thuật Y Sinh của Khoa Kỹ thuật Y Sinh không có đào tạo chương trình liên kết hay chương trình chuyển đổi tín chỉ.
Các bạn học sinh đều có chung thắc mắc vấn đề trải nghiệm và tham quan thực tế, vậy Khoa có thường tổ chức các chuyến đi hay liên kết với các công ty/ doanh nghiệp không?

Ngoài việc học lý thuyết trong Trường, ngành Kỹ thuật Y Sinh rất chú trọng việc học thực tế và thực hành. Các môn học lý thuyết thường đi kèm cùng thực hành tại phòng thí nghiệm để sinh viên hiểu rõ hơn và tăng kỹ năng thực hành. Ngoài ra, các bạn học ngành Kỹ thuật Y Sinh được đi thực tế bên ngoài như Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện mắt Cao Thắng, Viện Di truyền y học, Bệnh viện FV, Bệnh viện Trưng Vương, Công ty cổ phần Kỹ thuật và thiết bị y tế Sài Gòn, Công ty TNHH TBYT IMED, Công ty TNHH Thế giới Gen, thực tập nước ngoài như The University of Tokyo (Nhật Bản), Chulalongkorn University (Thái Lan), Oxford University Clinical Research Unit (Anh),…