Nhằm triển khai tinh thần của Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trường Đại học Quốc tế, ĐHQG – HCM và Bệnh viện Đại học Y dược Tp. HCM, chiều ngày 04/10/2022, Khoa Kỹ thuật Y Sinh đã tham gia buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề tại Bệnh viện Đại học Y dược Tp. HCM, nhằm trao đổi về các ý tưởng nghiên cứu và phát triển sản phẩm nghiên cứu của hai bên.

Thành phần tham gia phía Bệnh viện Đại học Y dược Tp. HCM gồm có GS. TS. BS. Trương Quang Bình – Phó Giám đốc Bệnh viện; PGS. TS. Lê Minh Khôi – Trưởng phòng Khoa học Đào tạo; và các Trưởng Khoa Nội thần kinh, Khoa xét nghiệm, Khoa Chẩn đoán Hình ảnh cùng nhiều ban chủ nhiệm và bác sĩ các Khoa Tim mạch, Khoa Phẫu thuật thẩm mỹ, Khoa nội tiết, …. Đại diện Khoa Kỹ thuật Y sinh, Trường Đại học Quốc tế gồm có PGS. TS. Phạm Thị Thu Hiền – Trưởng Bộ môn Thiết bị Y tế; TS. Hà Thị Thanh Hương – Trưởng Bộ môn Kỹ thuật mô và Y học tái tạo và 05 thầy cô giảng viên của Khoa.

Trong buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề nói trên, GS. TS. BS. Trương Quang Bình bày tỏ ý muốn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của hai bên để sớm tạo ra các sản phẩm nghiên cứu có hàm lượng khoa học cao và có tính ứng dụng thực tiễn. Các giảng viên Khoa Kỹ thuật Y sinh đã trình bày về năng lực nghiên cứu của Khoa, tiêu biểu như: (1) Ứng dụng AI trong chẩn đoán hình ảnh và tín hiệu ứng dụng trong bệnh lý tim mạch, ung thư, thần kinh và tâm thần, (2) Ứng dụng robot và các hệ thống tập luyện kết hợp AI trong phục hồi chức năng, (3) Phát triển mô hình bệnh lý tiểu đường từ tế bào gốc mô mỡ, (4) Nghiên cứu mô hình bệnh lý sơ vữa động mạch trên chip, (5) Phát triển các hệ thống đo tín hiệu điện mắt, điện tim di động. Các ý tưởng và dự án được Khoa Kỹ thuật Y sinh đưa ra đều được các Khoa của Bệnh viện Đại học Y dược Tp. HCM phản hồi tích cực. Phía Bệnh viện Đại học Y dược Tp. HCM cũng đề xuất một số ý tưởng để khai thác kho dữ liệu hình ảnh siêu âm, điện não của Bệnh viện, nhằm trực tiếp phục hồi các nhu cầu lâm sàng.