Ngày 14 tháng 8 năm 2023

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam – Buổi gặp gỡ và làm việc giữa Khoa Kỹ thuật Y Sinh (KTYS), Trường Đại học Quốc tế (ĐHQT) và Bệnh viện Nhân dân 115 đã diễn ra thành công vào sáng ngày 14 tháng 8 năm 2023. Sự kiện quan trọng này đã mang đến một cơ hội quý báu để hai đơn vị tiếp cận và trao đổi về các hoạt động nghiên cứu y khoa, đào tạo nhân lực và cùng nhau tạo ra những cơ hội hợp tác trong tương lai.

Tiếp đoàn Khoa KTYS, trường ĐHQT là Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, TS.BS. Phan Văn Báu cùng với các lãnh đạo của Bệnh viện. Đoàn đã được đưa đi tham quan khu chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của Bệnh viện, được nghe giới thiệu về các đơn vị chức năng y khoa chuyên sâu, cơ sở vật chất hiện đại và dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà Bệnh viện đang phục vụ. Buổi làm việc diễn ra sau đó với phần trình bày trao đổi về hoạt động lâm sàng, ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật mới vào y khoa và nghiên cứu khoa học của hai bên. Tại buổi gặp mặt, PGS. TS. Vòng Bính Long, Phó trưởng Khoa KTYS cũng có cơ hội giới thiệu đội ngũ và những kết quả nghiên cứu của Khoa KTYS về các thiết bị y tế chăm sóc bệnh nhân tại nhà, các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu tín hiệu và hình ảnh y khoa để hỗ trợ chẩn đoán sớm, các vật liệu y sinh trong lĩnh vực y học tái tạo và các công nghệ mới trong lĩnh vực kỹ thuật dược. Đặc biệt, GS. TS. Võ Văn Tới cũng đã trình bày nghiên cứu phát triển hệ thống y tế viễn thông (telemedicine) của Khoa KTYS và demo thiết bị holter đo huyết áp và nhịp tim, một sản phẩm y tế viễn thông cho phép sử dụng tại nhà hoặc bất cứ nơi nào, Bác sĩ và Bệnh viện cũng có thể theo dõi các thông số sức khỏe của bệnh nhân bất cứ lúc nào và đưa ra những chỉ định khi cần thiết. Ban lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 đã thể hiện sự quan tâm và đánh giá cao về các thành tựu nghiên cứu của Khoa KTYS nói chung. Bệnh viện cũng đang định hướng phát triển hoạt động chăm sóc sức khỏe từ xa cho bệnh nhân, nên các nghiên cứu về y tế viễn thông rất có ý nghĩa và hữu ích.

Ngoài ra, Khoa KTYS cũng có cơ hội tham quan Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Bệnh viện Nhân dân 115. Đây là một nguồn tài nguyên quý báu cho việc thực hiện các dự án hợp tác trong tương lai của hai đơn vị như trưng bày sản phẩm, tổ chức các workshop y khoa, các khóa đào tạo ngắn hạn và đào tạo y khoa liên tục, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng và tiếp nhận sinh viên, học viên kiến tập, thực tập. 

Buổi gặp gỡ và làm việc giữa Khoa KTYS, trường ĐHQT và Bệnh viện Nhân dân 115 đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong việc thúc đẩy sự hợp tác giữa Bệnh viện và Trường Đại học trong mối quan tâm chung về nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ kỹ thuật tiên tiến và lĩnh vực y khoa. Cả hai đơn vị đều đã tìm ra nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng để cùng nhau giải quyết những thách thức kỹ thuật đang đặt ra trong y khoa.

Một số hình ảnh tại buổi làm việc

Đoàn đại biểu Khoa KTYS, trường ĐHQT tặng sách Kỹ thuật Y Sinh Đại cương và chụp ảnh lưu niệm cùng Ban giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 sau khi kết thúc thảo luận.

Đoàn đại biểu Khoa KTYS, trường ĐHQT tham quan Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Bệnh viện Nhân dân 115

Liên hệ:

Khoa Kỹ thuật Y Sinh, Trường Đại học Quốc tế
Email: bme@hcmiu.edu.vn
ĐT: (028) 37244270 ext: 3236